[Bài tập] Nhóm 1: Sự ra đời và phát triển của Internet trên thế giới

Trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, Internet đã dần trở thành khái niệm quen thuộc đối với thế giới. Từ cuối thập kỷ 70, phương pháp trao đổi dữ liệu mới qua mạng này đã thực sự đưa nhân loại bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên mạng.

Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP). Hệ thống này bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, của các viện nghiên cứu và các trường đại học, của người dùng cá nhân và các chính phủ trên toàn cầu.

Thời kỳ phôi thai

Câu chuyện về nguồn gốc của Internet được bắt đầu từ sự ra đời của chiếc máy tính điện tử đầu tiên vào năm 1946 – ANIAC, trường đại học Pennsylvania, Mĩ. Công trình nghiên cứu vĩ đại của đội ngũ kỹ thuật viên trường đại học Pennsylvania đã đặt nền móng đầu tiên cho kỷ nguyên mạng của nhân loại. Cùng với sự ra đời và phát triển của máy tính điện tử trên thế giới, Internet cũng được hình thành và không ngừng phát triển.

Sự ra đời của Internet gắn với sự kiện Liên xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên có tên gọi Sputnik vào năm 1957. Sự kiện này khiến Mĩ phải có đối sách để không bị lạc hậu trong lĩnh vực công nghệ cao phục vụ quốc phòng. Mĩ đã thành lập Cơ quan dự án nghiên cứu các vấn đề cao cấp (Advanced Research Projects Agency – ARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mĩ (DOD) nhằm phát triển khoa học và công nghệ cao phục vụ cho quân sự.

Năm 1969, Bộ Quốc phòng Mĩ đã xây dựng dự án ARPANET để nghiên cứu lĩnh vực mạng, theo đó các máy tính được liên kết với nhau và có khả năng tự định đường truyền tin ngay sau khi một phần mạng đã bị phá huỷ trong một cuộc chiến tranh.

Mạng ARPANET chính là tiền thân của mạng Internet hiện nay. Cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển ARPA thuộc Bộ Quốc phòng Mĩ đã liên kết 4 địa điểm đầu tiên vào tháng 7 năm 1969, bao gồm: Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California (Los Angeles), Đại học Utah và Đại học California (Santa Barbara). Đây chính là mạng liên khu vực (Wide Area Network – WAN) đầu tiên được xây dựng trên thế giới.

Không lâu sau đó, vào năm 1972 đã diễn ra hội nghị quốc tế về truyền thông máy tính. Tại đó, Bob Kahn đã trình diễn mạng ARPANET, liên kết 40 máy thông qua các bộ xử lí giao tiếp giữa các trạm cuối (Terminal Interface Processor-TIP). Cũng trong năm này nhóm Internet Working Group được thành lập do Vinton Cerf làm chủ tịch để đáp ứng nhu cầu thiết lập giao thức bắt tay (agreed-upon).

Năm 1972 cũng là năm mà Ray Tomlinson đã phát minh ra E-mail để gửi thông điệp trên mạng và ngày càng trở nên phổ biến. Cho đến ngày nay, E-mail vẫn là một trong những dịch vụ được dùng nhiều nhất.

Vào khoảng năm 1974, thế giới lần đầu biết đến thuật ngữ “Internet”. Lúc đó, mạng vẫn được gọi là ARPANET.

Năm 1982 các giao thức TCP (Transmission Control Protocol) và IP (Internet Protocol) được DAC và ARPA dùng đối với mạng ARPANET.Sau đó, TCP/IP chính thức được coi như một chuẩn đối với ngành quân sự Mĩ và tất cả các máy tính nối với ARPANET phải sử dụng chuẩn mới này. Giao thức TCP/IP ngày càng thể hiện rõ các điểm mạnh của nó, quan trọng nhất là khả năng liên kết các mạng khác với nhau một cách dễ dàng. Chính điều này cùng với các chính sách mở cửa đã cho phép các mạng dùng cho nghiên cứu và thương mại kết nối được với ARPANET, thúc đẩy việc tạo ra một siêu mạng (SuperNetwork).

Năm 1983, được đánh dấu là một mốc quan trọng bởi ARPANET được tách ra thành hai phần: phần thứ nhất – ARPANET, dành cho việc nghiên cứu và phát triển; phần thứ hai là MILNET, mạng dùng cho các mục đích quân sự.

Đến thời điểm này, ARPANET đã chứng tỏ sự bền bỉ và thành công bao gồm hơn 200 IMP (Interface Message Processor – các mạng con sử dụng minicomputer) và hàng trăm máy chính. Cũng trong thập niên 1980, nhiều LAN (Local Area Network – mạng máy tính cục bộ) đã nối vào ARPANET và thiết kế DNS (Domain Naming System – hệ thống đặt tên miền) cũng ra đời trên mạng này trước tiên.

Thời kỳ bùng nổ thứ nhất của Internet được xác lập vào giữa thập niên 1980 khi tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF thành lập mạng liên kết các trung tâm máy tính lớn với nhau gọi là NSFNET. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ ARPANET sang NSFNET.

Khi công nghệ mạng đã phát triển, nhiều mạng mới đã hình thành và đều được kết nối với ARPANET, CSNET và NSFNET, tất cả các mạng này nối với nhau và trở thành Internet. Cuối cùng thì ARPANET và CSNET suy thoái (1990), chỉ còn NSFNET là 1 mạng khá tốt trở thành mạng chính liên kết các mạng khác trên Internet.

Sự hình thành mạng xương sống của NSFNET và những mạng vùng khác đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của Internet.

Tới năm 1995, NSFNET thu lại thành một mạng nghiên cứu còn Internet thì vẫn tiếp tục phát triển.

Thời kỳ bùng nổ thứ hai với sự xuất hiện của WWW (World Wide Web)

Năm 1991 Tim Berners Lee ở trung tâm nghiên cứu nguyên tử châu Âu CERN phát minh ra World Wide Web (WWW) dựa theo ý tưởng về siêu văn bản được Ted Nelson đưa ra từ năm 1985. Có thể nói đây là 1 cuộc cách mạng trên internet vì người ta có thể truy cập, trao đổi thông tin 1 cách dễ dàng, nhanh chóng.

Năm 1994, kỉ niệm lần thứ 25 ra đời ARPANET, NIST (National Institute of Standards and Technology – Viện các tiêu chuẩn và công nghệ quốc gia) đề nghị thống nhất dùng giao thức TCP/IP.WWW trở thành dịch vụ phổ biến thứ hai sau dịch vụ FTP. Những hình ảnh video đầu tiên được truyền đi trên mạng internet. WWW vượt trội hơn FTP và trở thành dịch vụ có số lưu thông lớn nhất căn cứ trên số lượng gói tin truyền và số byte truyền.

Tháng 10 năm 1994, phiên bản beta của trình duyệt Navigator 1.0 được Tập đoàn truyền thông Netscape cho ra đời nhưng còn cồng kềnh và chạy rất chậm. Tập đoàn Microsoft cũng không đứng ngoài cuộc chạy đua về trình duyệt mạng. Hai công ti trở thành đối thủ của nhau, cạnh tranh thị trường trình duyệt.

Năm 1997, chỉ vài tháng sau khi Netscape công bố phiên bản trình duyệt 4.0, Microsoft đã đưa ra câu trả lời bằng trình duyệt của mình với phiên bản 4.0.

Đến cuối thời kỳ bùng nổ thứ hai này, Công ti Hotmail bắt đầu cung cấp dịch vụ Web Mail. Chỉ sau 18 tháng đã có 12 triệu người sử dụng. Sau này được Microsoft mua lại với giá 400 triệu USD vào tháng 7 năm 1996.

Cũng trong năm đó, triển lãm internet 1996 World Exposition là triển lãm thế giới đầu tiên trên mạng internet được diễn ra.

Một số trình duyệt web phổ biến (tính đến năm 2006):

 • Internet Explorer
 • Mozilla và Mozilla Firefox của Tập đoàn Mozilla
 • Nestcape Navigator của Tập đoàn Nestcape
 • Opera của Opera Software
 • Safari trong Mac OS X, của Apple Computer
 • Maxthon của MySoft Technology
 • Avant Browser của Avant Force (Ý).
 • Google Chrome của Google

Mạng không dây ngày càng phổ biến

Năm 1985, Cơ quan quản lí viễn thông của Mĩ đã quyết định mở cửa một số băng tần của giải phóng không dây, cho phép người sử dụng chúng mà không cần giấy phép của chính phủ. Đây là bước mở đầu cho các mạng không dây ra đời và phát triển rất nhanh. Ban đầu các nhà cung cấp các thiết bị không dây dùng cho mạng LAN như Proxim và Symbol ở Mĩ đều phát triển các sản phẩm độc quyền, không tương thích với các sản phẩm của các công ti khác. Điều này dẫn đến sự cần thiết phải xác lập một chuẩn không dây chung.

Năm 1997, một tiểu ban đã tiến hành thương lượng hợp nhất các chuẩn và đã ban hành chuẩn chính thức IEE 802.11.Sau đó là chuẩn 802.11b và chuẩn 802.11a lần lượt được phê duyệt vào các năm 1999 và năm 2000.

Tháng 8 năm 1999, sáu công ty gồm Intersil, 3Com, Nokia, Aironet, Symbol và Lucent liên kết tạo thành liên minh tương thích Ethernet không dây VECA.Thuật ngữ Wi-Fi ra đời, là tên gọi thống nhất để chỉ công nghệ kết nối cục bộ không dây đã được chuẩn hóa.

Kết

Ngày nay, Internet đã gần như “chiếm lĩnh” thế giới, thâm nhập vào cuộc sống con người và đem đến những lợi ích thiết thực. Với Internet, con người có thể nắm cả thế giới trong tay chỉ bằng một cú click chuột. Đó là email, tin nhắn nhanh, mua bán cổ phiếu trực tuyến, xem phẫu thuật qua mạng trong thời gian thực, tra cứu tài liệu và rất nhiều hoạt động được phổ biến nhờ Internet.

Dù chỉ vừa bước qua năm thứ 40 trong lịch sử hình thành và phát triển của mình nhưng Internet đã có những thành công đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, Leonard Kleinrock, một trong những nhà khoa học tạo ra mạng máy tính đầu tiên vào tháng 9/1969, cho rằng: “Internet mới chỉ đạt độ tuổi thiếu niên”. Kleinrock nói trong phỏng vấn với tạp chí Computerworld (Mỹ). “Bây giờ mới chỉ là khởi đầu, còn lâu Internet mới bước sang giai đoạn trưởng thành”. Đồng tình với nhận định này, Marc Weber, người sáng lập chương trình lịch sử Internet ở bảo tàng lịch sử máy tính (Mỹ) cho biết: “Nó (internet) là loại truyền thông đại chúng sẽ trùm lên các dạng truyền thông đại chúng khác. Chúng ta thực hiện cuộc gọi điện qua Internet. Chúng ta có hòm thư ở dạng thư điện tử. Bạn có thể xem tivi qua web. Có thể thấy Internet đang hút các kênh truyền thông khác. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn có thể làm mọi thứ từ trình duyệt?”.

Trong tương lai, công nghệ Internet sẽ còn có những bước tiến vượt bậc, phục vụ cho nhu cầu kết nối và sử dụng của con người. Từ thập niên 70, Internet đã thay đổi bộ mặt của nhân loại và trong tương lai nó sẽ còn thực hiện được những sứ mệnh lớn lao hơn nữa.

Tham khảo các nguồn:

1. Bách khoa toàn thư mở Wikipedia http://vi.wikipedia.org: Mạng máy tính, Mạng không dây, Sự hình thành và phát triển internet, ARPANET.

2. Câu lạc bộ sinh viên http://www.e-ptit.edu.vn: Tài liệu tham khảo về internet.

3.  Giáo trình mạng máy tính, Lê Đình Danh. http://www.scribd.com

4. Internet – 35 năm phát triển và tiếp tục hoàn thiện  http://vnexpress.net

5.  Tương lai của Internet http://www.ptc.com.vn

 

Nhóm 1: Vũ Ngọc Anh,  Ma Thị Kim Anh, Lý Triệu Biên, Nguyễn Thùy Chi,  Vũ Thị Bích Diệp, Quách Thị Dung,  Phạm Minh Dũng,  Nguyễn Thu Hằng,  Nguyễn Thị Thúy Hằng,  Hoàng Thị Bích Hà, Nguyễn Tiến Hà,  Mạc Phạm Ngọc Hà

Advertisements

One Response to [Bài tập] Nhóm 1: Sự ra đời và phát triển của Internet trên thế giới

 1. Lê Thị Thanh Xuân says:

  – Bài viết nhiều thông tin
  – Tài liệu tham khảo phong phú
  – Tuy nhiên, nhóm gồm 12 người là quá lớn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: