[Bài tập] Nhóm 4: Internet, người bạn hai mặt

Tháng 12 năm 1997, Internet chính thức “bước chân” vào Việt Nam; đến nay, sau hơn 10 năm sử dụng Internet, đối với nhiều người, Internet đã trở thành “người bạn” thân thiết, gắn bó không chỉ trong công việc, quan hệ xã hội mà cả trong cuộc sống riêng tư hằng ngày. Nhưng song song với những tiện ích mà Internet mang lại, thực tế cũng đang đặt ra câu hỏi: “Liệu Internet có thật sự là một “người bạn” ?” khi mà ngày càng xuất hiện nhiều những triệu chứng nguy hiểm cả về sức khỏe thể chất lần sức khỏe tinh thần ở những người thường xuyên sử dụng Internet.

1.  Internet- kẻ bòn rút sức khỏe:


Internet bòn rút sức khỏe con người

Nếu như những ảnh hưởng của Internet đến hành vi và ứng xử của con người là vấn đề còn gây nhiều tranh cãi , đòi hỏi phải có sự nghiên cứu chuyên sâu thì ngược lại, không khó để nhận ra sự thay đổi về tình trạng thể chất của những người có tần suất sử dụng internet cao. Báo Tienphong.net có bài viết: “10 căn bệnh phát sinh từ Internet” trong đó nhắc đến những dấu hiệu rất dễ nhận biết như Hội chứng rối loạn chi trên (ULD) (căn bệnh nói về hiện tượng đau cứng cổ, đau cổ tay, mỏi cánh tay, hội chứng tổn thương lặp đi lặp lại liên quan đến Internet), đau lưng, đau đầu, nhức mắt… Khảo sát về những triệu chứng này trong giới văn phòng- những người do đặc thù công việc phải làm việc thường xuyên với máy tính và Internet do Vietbao.vn thực hiện cho thấy 80% bị ảnh hưởng thị lực, 64% bệnh cột sống, 56% đau đầu, hoa mắt, không tập trung vào công việc do nhìn vào màn hình lâu. Những triệu chứng này nếu kéo dài đều dẫn đến những bệnh lý nghiêm trọng, mãn tính và khó có thể chữa trị triệt để.

 

2. “Người bạn” có ảnh hưởng xấu tới tinh thần, hành vi:

Tuy nhiên, mặt trái của “người bạn” Internet không chỉ dừng lại ở những ảnh hưởng xấu về thể chất, điều khiến người ta lo ngại hơn cả là khả năng chi phối mạnh mẽ của nó đến tinh thần, hành vi ứng xử của người sử dụng và đặc biệt nghiêm trọng là đối với giới trẻ. Tại Việt Nam, báo cáo của Trung tâm Tham vấn tâm lý (thuộc Bệnh viện Tâm thần T.Ư 2) cho thấy hằng năm có 5-7% trên tổng số người đến khám và điều trị rơi vào trạng thái sử dụng Internet quá mức, đa số là thanh thiếu niên, nhiều em khi đến khám đã có biểu hiện rối loạn cảm xúc hoặc hành vi, nhiều trường hợp bỏ học, bỏ nhà đi lang thang hoặc trộm cắp để lấy tiền chơi game online. Tại một diễn đàn Game Online nổi tiếng khảo sát trên 203 thành viên( ở độ tuổi vị thành niên) có đến gần 50% thường xuyên nói dối bố mẹ để có tiền chơi game. Đáng lo ngại hơn khi báo chí liên tục đưa tin về những vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà thủ phạm là trẻ vị thành niên bị ảnh hưởng hoặc sử dụng Internet làm công cụ phạm pháp. Theo Chuyên gia tâm lý Lê Minh Công, phó trưởng khoa tâm lý lâm sàng Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 việc nghiệm Internet, đặc biệt là Game Online dễ gây nguy hiểm đối với người thiếu bản lĩnh, nghị lực kém và nhân cách chưa định hình, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên bởi các em về mặt tâm lý chưa hoàn thiện, nhận thức chưa đầy đủ.

 

3. Kết:

Không thể phủ nhận sự thân thiện và tính hữu ích to lớn mà Internet mang lại trong mọi mặt của đời sống, nhưng để sử dụng sao cho hiệu quả, giúp người bạn này mang đến nhiều ưu điểm hơn, mỗi người sử dụng Internet cần phải có những hiểu biết sâu sắc hơn về những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe và tinh thần của bản thân để biết cách sắp xếp công việc, cũng như giải trí bằng Internet một cách khoa học, lành mạnh.

Nhóm 4:

Đỗ Phương Trang – Lương Việt Tuấn – Vũ Viết Tuân – Hoàng Phương Thảo – Đoàn Thanh Thủy

Advertisements

13 Responses to [Bài tập] Nhóm 4: Internet, người bạn hai mặt

 1. oh. bài của nhóm mình đây à.

 2. Lê Thị Thanh Xuân says:

  – Tít không ổn lắm
  – Thông tin khá tốt
  – Không nêu ra tài liệu tham khảo

 3. g7nong says:

  Tit nói đến tính hai mặt của người bạn này nhưng tớ chỉ thấy mỗi mặt xấu của bạn ấy thôi.
  Tuy nhiên tớ thấy góc độ của bài viết đã được chọn, không chung chung và quá rộng như nhiều bài khác.

 4. ừa. mình thì mình vẫn cứ thích bài của nhóm mình nhất.

 5. g7nong says:

  Tuan choi khon, ai chang thay la thich bai nhom minh nhat:))

 6. bài của nhóm mình thì tất nhiên phải thích chứ. nhưng kể ra giật cái tít bình dân hơn là hạn chế hay mặt trái của Internet thì tốt hơn.

 7. Nguyễn Văn Nam says:

  Theo tớ, một bài báo dù là dạng nghiên cứu thì cũng không nên đánh số thứ tự cho từng phần trong bài viết. Các bạn nên để tô đậm chữ chpo nổi bật như thông thường. Hehe

 8. Thủy Đoàn says:

  @Nam: bọn tớ k định cho rằng đây là bài viết nghiên cứu nên đánh số, tuy nhiên tớ thấy việc có đánh số hay không không ảnh hưởng đến mô hình của bài viết lắm ^^

 9. bài báo đánh số cũng là điều bình thường. đánh số cũng chỉ để phân biệt rõ ràng các ý mà thôi. chứ có gì đâu. hình thức và nội dung bài viết nói chung là vẫn thế. mà nhất là những bài báo dạng nghiên cứu khoa học thì càng phải đánh số chớ.

 10. Nguyễn Văn Nam says:

  thế à. chắc là thế! 🙂

 11. Nhung omai says:

  Bài viết nhiều chỗ diễn đạt chưa tốt, vd như :bòn rút phải trong ” “

 12. changkho_ht90 says:

  Bài này viết cũng dc, nhưng thao tớ tít nên đặt lại.hehe.
  Bài sau nhóm 4 cố lên. =))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: