[Bài tập] Nhóm 3: Internet – Hiện thân của thời đại

Trong xã hội hiện đại, công nghệ thông tin bùng nổ với tốc độ chóng mặt, chạy theo đó là những loại hình truyền thông cũng phát triển không ngừng nhằm đáp ứng những nhu cầu về thông tin. Internet ra đời và phát triển đã chứng tỏ được vai trò và khả năng quan trọng của mình trong đời sống xã hội.

Internet – bình minh mới cho nhân loại

Internet ra đời như một tất yếu của nhân loại trong việc giải quyết những nhu cầu về trao đổi thông tin và liên hệ với nhau trên toàn cầu. Đó là một mạng  khổng lồ kết nối hàng triệu máy tính điện tử trên thế giới theo một nguyên tắc nhất định để có thể trao đổi thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sự ra đời của nó như một dấu ấn cho những bước tiến mạnh mẽ của nhân loại về sau này, bằng chứng  là những hiệu quả mà nó mang lại. Internet không khác gì một hệ thống thư viện hữu ích giúp tra cứu thông tin, trao đổi mua bán cũng  như hàng loạt những tiện ích khác của đời sống thông tin trong cuộc sống.

Internet –  một phần không thể thiếu

Ra đời và phát triển nhanh chóng, internet ngày càng được khẳng định được vai trò và vị thế của mình. Theo những thống kê của tổ chức Pew Internet and American Life Project, đây là những thống kê ở Mỹ – quốc gia có tỷ lệ người sử dụng internet cao trên thế giới cho biết: Có khoảng 45% lướt web (60 triệu người) được hỏi cho biết Internet đã giúp họ đưa ra những quyết định mang tính bước ngoặt hoặc đối diện với những khoảnh khắc đáng nhớ trong đời, tăng từ 40% trong khảo sát thực hiện năm 2002.

“Có vẻ như sự thuận tiện của băng thông rộng đã thu hút được rất nhiều người truy cập Internet khi cần đưa ra quyết định quan trọng”, đại diện của tổ chức này nhận xét. “Sự phong phú về nội dung và ngày càng xuất hiện nhiều website quảng cáo cũng góp phần thu hút người dùng lướt web”.

Số lượng người sử dụng Internet cũng ở con số đáng kinh ngạc, 1,73 tỷ – số người sử dụng Internet toàn cầu (số liệu tính đến tháng 9/2009), tăng 18%  so với tỷ lệ tăng trưởng của số người dùng Internet so với năm trước (theo vn-seo.com). Con số ấn tượng này cho thấy khoảng 1/6 người trên toàn cầu sử dụng tới internet – một sự bất ngờ lớn và nó lại một lần nữa thể hiện được vai trò của internet ngày hôm nay.

Internet – những tiện ích đi kèm

Việc sử dụng dịch vụ Internet đồng nghĩa với hàng loạt những tiện ích và dịch vụ khác có cơ hội phát triển. Đó là email (90 nghìn tỷ là số email đã được gửi đi trên toàn cầu trong năm 2009), hay như Websites (234 triệu – số lượng website đang tồn tại trên khắp thế giới tính đến ngày 31/12/2009), …  (Theo vn-seo.com). Có thể nói internet ra đời mang theo không ít những tiên ích cho người sử dụng cũng chính vì thế nó ngày càng trở nên gần gũi và hấp dẫn hơn với nhân loại.

Internet còn là nơi quảng cáo của  nhiều ngành thương mại hay của những doanh nghiệp… Cũng chính vì thế càng ngày có càng nhiều những websites trên internet. Đó thực sự là kênh thông tin quảng cáo hữu hiệu mang đến những cái nhìn hay tiếp cận mới của người truy cập về những tiện ích mà mình cần đến.

Internet – mặt trái của nó

Đôi khi sử dụng internet mang đến không ít những lo ngại và phiền toái. Người ta có nhiều lí do để lo cho máy tính cũng như chính bản thân của mình. Đó có thể là những hacker, là những con vius nguy hiểm, những phần mềm độc hại chẳng hạn (148.000 – số máy tính “ma” ra đời mỗi ngày (bị sử dụng trong các mạng botnet, gửi thư rác…). 2,6 triệu – tổng số mã độc tồn tại trong đầu năm 2009 (virus, trojan, rootkit, malware…). 921.143 – Số mã độc mới được Symantec nhận diện trong quý IV/2009.). (Theo vn-seo.com).

Đó chỉ là những nguy hiểm thường trực với máy tính cá nhân của bạn, nguy hiểm hơn internet còn là nơi dễ dàng phát tán những thông tin kém văn hóa, phạm pháp. Đó là những web chứa hình ảnh, nội dung trang web không lành mạnh. Phần đông chính các bạn trẻ chính là những người tiếp xúc với trang web đen, mang tính chất và nội dung không lành mạnh….đó là những hình ảnh mát mẻ, nóng bỏng, những thướt phim nóng bỏng mang tính kích thích sự ham muốn được phơi bày trong phim….những tuyên truyền phản động gây bất lợi nhầm chống phá Đảng và nhà nước XHCN của ta. Internet và CNTT đã vô tình làm công cụ tiếp tay lưu truyền những cái xấu, gây ảnh hưởng không tốt đến đời sống và tinh thần của nhân dân.

Đó còn là chưa kể đến những tác hại mà game online mang lại cho giới trẻ, đặc biệt là trẻ em.

Internet phát triển không ngừng mang đến những hữu ích không nhỏ cho xã hội và nó cũng không thiếu những mặt trái kèm theo. Điều đó đòi hỏi sự chủ động trong sử dụng thông tin của người dùng cũng như sự quản lí chặt chẽ hơn của những cơ quan có thẩm quyền.

Advertisements

2 Responses to [Bài tập] Nhóm 3: Internet – Hiện thân của thời đại

 1. Lê Thị Thanh Xuân says:

  – Không có danh mục tài liệu tham khảo
  – Nhóm gộp cả vai trò lẫn cả mặt trái của Internet vào một bài?
  – Nhiều chỗ diễn đạt chưa tốt
  – Không ghi tên các thành viên trong nhóm đã thực hiện bài viết này

 2. Nhung omai says:

  Internet-địa chỉ mua bán trực tuyến nhanh,gọn
  Thị trường toàn cầu được hình thành khi internet ra đời bởi nó có khả năng kết nối cả thế giới. Người ta có thể mua hay bán mợi thứ: từ quần áo,giày dép,điện thoại,…đến chuyển nhượng nhà đất,công ty…bằng các website mua bán khác nhau. Kẻ bán người mua dù khác nhau về khoảng cách địa lý đến mấy nhưng nếu có nhu cầu thì thông qua các site với chung nhu cầu thì đó không phải vấn đề khó giải quyết.Có thể kể đến các website mua bán trực tuyến nổi tiếng như: eBay cùng khoảng 341 website khác (trên thế giới), hay như ở Việt Nam các website như: rongbay.com.vn ,muare.vn , enbac.com…thu hút rất nhiều lượt truy cập của độc giả có nhu cầu bán hay mua không chỉ mang tính chất cá nhân mà còn của các công ty,doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Rất nhiều kênh bán lẻ truyền thống cũng đã mở rộng hoạt động lên mạng bên cạnh những địa chỉ chuyên hoạt động trực tuyến như Amazon. Điều đó làm cho việc mua mọi thua, từ bó hoa đến biệt thự ,đều trở nên đơn giản,người ta có thể dễ dàng so sánh giá và tìm ra giá rẻ nhất để mua. Internet nhanh chóng là thế!
  .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: