Nhóm 1: So sánh báo mạng và trang web

Internet ra đời và phát triển đã mở ra con đường phát triển cho một loại hình báo chí mới – báo mạng. Các trang báo mạng luộn cung cấp thông tin cho bạn đọc một cách nhanh nhạy nhất, bên cạnh đó còn có các trang web thông tin thông thường. Cùng đóng vai trò đưa bạn đọc tiếp cận với thông tin nhưng website thông thường và các trang báo mạng lại có sự thể hiện khác nhau. Dưới đây là so sánh giữa website Bộ GD&ĐT moet.gov.vn và Báo Vnexpress.net.

Tiêu chí www.moet.gov.vn www.vnexpress.net
Thông điệp Cổng thông tin do Cục Công nghệ thông tin thiết kế và dàn dựng với sự hỗ trợ tác nghiệp từ các vụ, các đơn vị trực thuộc với mục tiêu tin học hoá hoạt động hành chính tại Bộ tiến tới Chính phủ điện tử. VnExpress – Tin nhanh Việt Nam. Mang tin tức thời sự đến với độc giả nhanh nhất, kịp thời nhất.
Đối tượng phục vụ Mọi công dân quan tâm đến lĩnh vực giáo dục và những vấn đề liên quan (chính sách, du học,…) như thầy cô giáo, các nhà quản lí giáo dục các cấp học, phụ huynh, học sinh, sinh viên,… trên cả nước. Mọi công dân có nhu cầu tìm hiểu, biết thêm tin tức, thông tin về mọi mặt trong đời sống xã hội. Chủ yếu thu hút lứa tuổi trên 20.
Thông tin giới thiệu, liên hệ – Là nơi có được các thông tin cập nhật về các sự kiện, các thông báo, công báo, văn bản pháp qui về giáo dục. – Là nơi phản ánh, trao đổi của người dân và là nơi phát ngôn chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo về các vấn đề liên quan tới giáo dục – đào tạo. Trang web có địa chỉ để người dân gửi thư góp ý, để tra cứu lịch làm việc của các ban ngành, lịch biểu cụ thể, chi tiết, cập nhật thường xuyên. Là trang tin tức nhanh, kịp thời của Việt Nam. Thông tin được cập nhật liên tục. Có thông tin liên hệ với tòa soạn rõ ràng.
Tiện ích, tìm kiếm thông tin Có thanh tìm kiếm trong phạm vi hẹp (nội bộ trang web) và rộng hơn (trong www). Một số tiện ích: radio, TV online, tra danh bạ, giờ quốc tế… Có thanh tra cứu trong phạm vi hẹp (nội bộ trang báo) và rộng hơn.
Số lượng bài tin Nhiều, đáp ứng đủ về nhu cầu tìm hiểu các văn bản, quy định giáo dục; chính sách mới; thông tin về các chương trình giáo dục ở các cấp học; có trung tâm dữ liệu chứa tài liệu học tập, ôn thi,… Rất nhiều. Tin bài đa dạng, phong phú cả về nội dung, hình thức, cách viết,… Một ngày tờ báo có thể có thêm hàng chục tin mới, trình bày khoa học, thống nhất.
Chất lượng bài tin Tốt. Thông tin chính xác (vì là tiếng nói chính thức của bộ giáo dục), kịp thời, nhanh chóng. Tốt. Độ chính xác khá cao. Thông tin đa chiều, phản ánh dưới nhiều góc độ. Tuy nhiên thông tin có thể không chính thống hoặc còn mang tính nghi hoặc.
Bố trí bài tin – Tại trang chủ, có bố trí một phần cung cấp tin cập nhật, tin mới. Còn các tin tức khác được sắp xếp theo từng thư mực lớn và nằm trong các thư mục đó mà không hiển thị ngoài trang chủ. – Nội dung của các bài trong website là các thông tư, văn bản, nghị quyết, chính sách về giáo dục nước nhà. Các tin mang tính chính luận, chính trị. Các thông tin về giáo dục trong nước. – Tin tức được bố trí rải đều trên trang chủ qua những tít nổi bật, bao gồm tin tức về tất cả các lĩnh vực của đời sống: kinh tế, chính trị, xã hội, giải trí,… – Bố cục tin bài: khoa học, chia nhỏ thành nhiều mục, sắp xếp trong một “cây” lớn nhiều nhánh, các nhánh liên quan chặt chẽ với nhau. Đọc một tin này có thể đọc tiếp để cập nhật thông tin về sự việc đó một cách toàn diện, nhanh nhạy.
Chất lượng ảnh Tốt, nhưng ít có ảnh đi kèm bài. Tốt. Ảnh đa dạng, hiếm bài không hoặc có ít ảnh. Tuy nhiên số lượng ảnh báo chí có chất lượng còn ít.
Khả năng tích hợp đa phương tiện Có thư viện ảnh, nghe nhạc, xem video nhưng còn hạn chế. Tích hợp đa dạng: xem video, các box cung cấp thông tin quảng cáo,… Khả năng tích hợp tốt.
Sự tương tác giữa độc giả và trang báo Không có phần viết phản hồi ngay dưới mỗi bài viết nên bạn đọc không thể bày tỏ ý kiến ngay. Tuy nhiên, thay vào đó có riêng một phần góp ý dự thảo. Có một phần góp ý của bạn đọc nhằm xây dựng nền giáo dục nước nhà. Có 1 hộp công văn, thư báo trực tuyến. Tương tác cao và thường xuyên: độc giả có thể gửi ý kiến phản hồi về tòa soạn ngay, tốc độ nhanh chóng, thể hiện chiều thông tin đi nhanh, thu hút sự quan tâm, chiều thông tin đến đa dạng, nhiều chiều, có chất lượng. Có mục Bạn đọc viết – là nơi độc giả có thể tâm sự và nhận phản hồi từ những độc giả khác của tờ báo.
Liên kết Ít liên kết với các trang ngoài, chủ yếu đặt các liên kết trang có liên quan đến giáo dục: các website của các cơ quan thuộc ngành giáo dục, website của các trường đại học trong cả nước và một số website tra cứu: google, wikipedia,… Nhiều liên kết, liên kết đa dạng cả về mua bán, giá cả, quảng cáo,… http://www.mediamart.vn/?utm_source=VnExpress&utm_medium=banner&utm_campaign=1
Cá thể hóa thông tin Chuyên đưa thông tin về giáo dục trên cả nước. Đưa thông tin trên mọi lĩnh vực của đời sống.
Phông chữ thể hiện Arial Arial
Mức độ cập nhật Cập nhật theo ngày nhưng không thường xuyên Cập nhật rất nhanh, tính trên từng phút, thậm chí từng giây
Tốc độ truy cập Chậm Nhanh

 

Thực hiện:     Ma Thị Kim Anh

Vũ Thị Bích Diệp

Mạc Phạm Ngọc Hà

Advertisements

One Response to Nhóm 1: So sánh báo mạng và trang web

  1. Lê Thị Thanh Xuân says:

    – Đưa ra được nhiều tiêu chí để so sánh, nhưng nếu chọn 2 trang cùng viết về giáo dục để so sánh sẽ tốt hơn.
    – Hình như tiêu chí cá thể hóa các em hiểu chưa đúng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: