Nhóm 3: VnExpress.net – trang tin tức trực tuyến hàng đầu Việt Nam


Với gần 30 triệu lượt truy cập mỗi ngày, tốc độ cập nhật thông tin nhanh, nội dung ngày càng cải tiến, VnExpress.net liên tục được độc giả bình chọn là trang tin trực tuyến được ưa thích nhất. Website báo này đang ngày càng phát triển và có những cải tiến để hợp hơn với tôn chỉ hoạt động và nhu cầu độc giả của mình.


Ra đời từ ý tưởng táo bạo, xây dựng từ con số “0”

Được mệnh danh là tờ báo điện tử Việt Nam lớn nhất, VnExpress.net được thành  lập từ tháng 2 năm 2001 với ý tưởng “xây dựng một tờ báo trực tuyến lớn nhất Việt Nam” dưới sự lãnh đạo của tập đoàn FPT .Tại thời điểm đó, toàn Việt Nam chưa có tới 50.000 người dùng Internet, cước truy cập vừa phải chịu phí điện thoại vừa phải chịu phí Internet, lại chậm như ” rùa bò” trong khi một tờ báo in chỉ có 1000 đến 2000 đồng, ai có thể nghĩ rằng một tờ báo điện tử có thể thành công và tự nó có thể sống được. Nhưng với sự hiểu biết trong lĩnh vực interrnet và nội dung số cùng sự nhạy cảm, nắm bắt cơ hội, hai Tổng biên tập của báo VnExpress, đầu tiên là Trương Đình Anh, hiện nay là Thang Đức Thắng từ ý tưởng đó đã nghiên cứu tình hình, lập dự án và lên kế hoạch kinh doanh…tất cả bắt đầu từ con số 0 theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Đầu tiên là tìm nguồn thu cho báo, theo cách tính toán của bác Đình Anh, cách tốt nhất là thu tiền từ quảng cáo bởi “có thực mới vực được đạo”: “Lấy giá quảng cáo trung bình trên một số tờ báo in thông dụng trong nước chia cho diện tích trang báo quảng cáo để ra giá quảng cáo trung bình của một centimét vuông trên báo chí Việt Nam. Từ đó nhân lên diện tích tương ứng của banner và logo để tính ra giá quảng cáo của chúng trên trang báo trực tuyến, rồi nhân tiếp với số folders (sẽ có) của VnExpress để ra doanh thu dự tính sau 18 tháng. Cộng tiếp với số cước thời gian truy cập gia tăng của khách thuê bao FPT vào xem VnExpress trong tương lai, với tốc độ tăng ước tính là 10% mỗi tháng”. Với tiêu chí là tờ báo có tốc độ cập nhật thông tin nhanh nhất, chiến lược ban đầu báo đặt ra là: lấy nguồn tài nguyên miễn phí – tức là thông tin từ các tờ báo in để “chế biến” thành hàng hóa, tin bài. Chế biến bằng các nguyên tắc: lựa chọn tin tức theo giá trị của nó, đưa tin một cách khách quan tạo nên “phong cách đưa tin” của báo và “nắm cỏ thơm cho con lừa” (nghĩa là chỉ bằng một nắm cỏ nhỏ bé, nhưng thơm ngon nhất để dụ con lừa vào kho cỏ mênh mông, trù phú bên trong) – đặt những tin bài hay nhất lên trang đầu. Tiếp đó là công tác tuyển chọn, đào tạo phóng viên, hoàn thiện cơ sở vật chất…và đến ngày 25/11/2002 báo chính thức được cấp giấy phép hoạt động. Sau đó, VnExpress.net được báo giới Việt Nam bình chọn là một trong 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực công nghệ thông tin của năm 2002 do đã thực sự là một biểu tượng cho sự phát triển nội dung Internet ở Việt Nam.

 

Thông tin nhanh nhạy, giao diện thông minh

 

Vn Express – bản thân tên của nó đã hàm chứa thông điệp mà tòa soạn này muốn mang lại cho người đọc. Express là tốc hành,… vì thế mà thông tin ở đây luôn luôn nhanh nhạy và đảm bảo tính nóng hổi, kịp thời. Chỉ cần vào địa chỉ: http://vnexpress.net/ những thông tin về mọi lĩnh vực của cuộc sống  từ  chính trị, văn hóa, xã hội… tất cả được cập nhật liên tục và mang lại sự thú vị cho độc giả. Với câu slogan đơn giản, ngắn gọn là: “Tin nhanh Việt Nam”, mục tiêu của trang web  là muốn cung cấp thông tin cho người đọc một cách nhanh chóng nhất. Tuy có phần ngắn gọn nhưng nó lại chính xác và ấn tượng, nhất là với ai lần đầu truy cập và biết đến trang web này thì chỉ cần nhìn vào đó là người ta có thể biết được mục đích tôn chỉ hoạt động của tờ báo này.

Tuy rằng thông tin được update liên tục nhưng tính chính xác và chất lượng của nó cũng rất cao.Tin, bài của trang báo này nội dung có thể không chuyên sâu như một số báo khác nhưng thông tin lại tương đối đa dạng và chuẩn . Chính sự hài hòa giữa những tin “hay” và tin bài bị coi là “ lá cải”  lại là điểm mấu chốt làm cho website này tồn tại và được độc giả yêu thích cho tới ngày hôm nay. Tại web, mọi nhu cầu thông tin từ: chính trị, xã hội tới đời sống văn hóa, tinh thần hay thể thao… của mọi đối tượng độc giả đều được đăng tải cụ thể và đáng tin cậy. Ngay cả truyện cười châm biếm hay những vấn đề tế nhị cũng được báo đưa tin, phản ánh một cách nhẹ nhàng, tái hiện đời sống một cách chân thực nhất và tô diểm thêm sự phong phú cho trang báo này.

Giao diện cũng như những tiện ích của website này mang lại nhìn chung là dễ nhìn và dễ sử dụng. Nhìn từ đầu tới cuối của một số báo, bạn đọc có thể thấy cách bố trí chuyên mục khoa học và thông thoáng,sáng sủa, chúng được phân chia một cách hợp lí giữa nội dung phản ánh và hình thức thể hiện tạo cảm giác dễ chịu,hấp dẫn độc giả. Chỉ cần lướt qua một lượt hàng loạt tiêu đề, các chuyên mục sẽ hiện ra trước mắt và bạn đọc tùy vào sở thích của mình có thể lựa chọn theo nhu cầu một cách nhanh nhất. Những tin tức nổi bật nhất sẽ  được cập nhật và đặt ở trang chủ, đây cũng chính là nguyên tắc của báo đặt ra ngay từ ngày đầu thành lập. Các dịch vụ, tiện ích khác như: quảng cáo, video hay thời tiết, giá vàng… được đặt riêng sang một góc tạo nên cảm giác sự thuận tiện cho độc giả khi tìm kiếm tin tức. Nổi bật nhất vẫn là các tiện ích nằm sau những bài viết. Đó là khi bạn truy cập hay đọc thông tin nào đó, sau khi trở lại trang chủ của chuyên mục hay trang chủ của cả tờ báo, bài nào đã đọc sẽ được đổi màu để độc giả dễ dàng nhận biết. Hay như khi đọc hết một bài viết trong trang, không cần thao tác di chuột vất vả lên đầu hay click vào mũi tên (Back) trở lại như thông thường mà ngay dưới bài viết đó có dòng chữ “trở về” như thế trang ban đầu sẽ hiện ra như ý muốn và nằm dưới đó là thông tin về các bài viết đã đăng hay những thông tin mới nhất vừa được cập nhật. Có lẽ đây cũng là một tiện ích không phải báo nào cũng làm được, một đặc trưng của VnExpress.net.

Ở mỗi chuyên mục, bạn đọc nếu muốn tìm đọc và lướt thông tin nhanh chóng có một phần không thể thiếu và bổ ích đó là ” RSS”. Một cú nhấp chuột vào đây là thông tin và thời gian của tin sẽ hiện lên một cách nhanh nhất và chính xác.

Sức mạnh thành công – trung thành với tôn chỉ “Tin nhanh Việt Nam”

Khi được hỏi : “Điều gì tạo nên thành công cho VnExpress.net ?” Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Đức Lai: “VnExpress.net có 5 điểm mạnh”: Thứ nhất, Báo luôn có kế hoạch, chiến lược phát triển và luôn chú trọng tới việc đảm bảo chất lượng, do vậy đã duy trì được vị trí là một trong ít tờ báo điện tử bằng tiếng Việt có lượng độc giả truy cập cao nhất. Thứ hai, anh em phóng viên đã tận dụng triệt để những điểm mạnh của kỹ thuật, vì vậy tin tức các bạn cập nhật rất nhanh, nóng hổi và tốt. Thứ ba, trong những năm gần đây VnExpress.net có rất nhiều đổi mới từ giao diện, cách tổ chức đến bài trí trang bài nghệ thuật, giúp độc giả tra cứu thông tin dễ dàng hơn. Thứ tư, chất lượng nội dung của VnExpress.net không ngừng tăng trưởng và rất đáng khích lệ. Trước đây, báo chủ yếu tập trung vào phần thông tin, tức chỉ đơn thuần là tin tức, giờ tôi đã thấy xuất hiện những bài chuyên sâu, có tính chất phân tích, bình luận đi sâu vào chuyên đề. Ví dụ năm 2009, kinh tế Việt Nam có sự suy giảm do ảnh hưởng của kinh tế thế giới, Đảng, Chính phủ đã phát động một chương trình rất lớn để làm sao VN duy trì được tăng trưởng, đẩy lùi lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội. Thứ năm, tôi nhận thấy là ở VnExpress.net có một đội ngũ phóng viên khá trẻ, năng động, sáng tạo. Đây là nguồn động lực rất quý để tờ báo tiếp tục phát triển trong tương lai.”

Hay như Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân: “”VnExpress.net trưởng thành rất nhanh”. Là độc giả trung thành của VnExpress.net suốt những năm qua, tôi thấy báo trưởng thành rất nhanh, là tờ báo hàng đầu Việt Nam hiện nay. Những nhà khoa học mà tôi tiếp xúc cũng rất thích VnExpress.net, vì thông tin cập nhật nhanh, bài vở phong phú, truy cập thuận lợi, kể cả từ nước ngoài. Điều này khác với một số báo, ở nước ngoài truy cập tương đối khó khăn”.

Ông Đặng Hùng Võ, cố vấn cấp cao của Bộ Tài nguyên – Môi trường: “VnExpress.net xứng đáng với cái tên: Tin nhanh Việt Nam”. Tôi cho rằng VnExpress.net là một trong những tờ báo mạng hàng đầu, thu hút đông đảo bạn đọc trên cả nước. VnExpress.net viết thành công về nhiều mảng từ kinh tế – xã hội đến giải trí như thể thao, văn hóa. Tôi cho rằng, tờ báo của các bạn không chỉ thu hút được giới trẻ mà còn hấp dẫn đối với cả những người trung tuổi.”

Có thể nói,  sự thành công của VnExpress phát xuất từ chủ trương của công ty chủ quản là Công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ FPT. Thành lập từ năm 1988, cho tới nay công ty FPT đã trở thành biểu tượng cho nền công nghiệp tin học của Việt Nam, có nhiều nỗ lực khuyến khích tài năng trẻ như tổ chức nhiều cuộc thi thắp sáng tài năng trẻ, từng được chính phủ trao huân chương Lao động hạng Nhất vào năm 2003. Từ khi công ty FPT cho ra đời báo điện tử Tin nhanh Việt Nam- VnExpress, số người truy cập vào trang web này không ngừng gia tăng, phần lớn là nhờ thông tin trung thực, chính xác và đuợc cập nhật liên tục suốt 24 giờ. Từ khi cuộc bình chọn sản phẩm CNTT – TT ưa chuộng của tạp chí PC World trở lại vào năm 2008, đến nay, trong cả 3 năm VnExpress.net đều đứng đầu ở hạng mục ‘Trang tin tức trực tuyến” do độc giả bình chọn. Theo PC World, cứ qua mỗi năm, số độc giả tin tưởng bình chọn cho trang tin tức này ngày càng tăng. Năm 2008, 38% số phiếu của 8.000 bạn đọc của PC World bình chọn cho VnExpress.net. Một năm sau đó, 11.000 người tham gia bình chọn thì có đến 48% ý kiến đánh giá thời gian qua VnExpress.net đã có nhiều cải tiến về mặt nội dung và hình thức, trở thành trang thông tin điện tử được nhiều bạn đọc quan tâm nhất. Đến nay, cứ 2 người được hỏi ý kiến thì có hơn 1 “chấm” cho VnExpress.net vị trí dẫn đầu (tỷ lệ bầu chọn là 55% trong số 25.000 người).Sự ra đời của VnExpress đã làm thay đổi hoạt động báo chí trong nước. Từ vài trang web phiên bản điện tử của báo giấy, ngày nay Việt Nam có trên 20 trang báo điện tử, trong số đó duy chỉ có VnExpress là không nằm trong chế độ bao cấp và có đường hướng hoạt động riêng.

Nhưng trên hết, VnExpress.net thành công trong suốt những năm qua là nhờ vào sự thành công trong chính tôn chỉ mà mình đặt ra: thông tin thực sự nhanh nhạy và kịp thời, cộng thêm tính chính xác tương đối của nó. Người ta có thể theo dõi diễn biến của các vụ chuyên án như : vụ Năm Can, Lương Quốc Dũng….hoặc những cuộc điều tra của thanh tra nhà nước về các sai phạm tại tổng công ty bưu chính viễn thông VNPT, tổng công ty Thủy sản SEAPRODEX…. Bên cạnh đó, việc thiết kế giao diện hấp dẫn cũng như những tiên ích mà website này mang lạ đã thu hút lượng độc giả không ngừng tăng lên. Chìa khóa tạo nên sự thành công không phải cái gì quá to tát, đôi khi những điều nhỏ nhất làm nên thành công.

Kết

VnExpress.net là tờ báo được đông đảo độc giả ưa chuộng. Tuy nhiên, để thành công hơn nữa, báo nên phát triển một số mục bình luận khách quan, có chiều sâu, đa chiều… vì những bài bình luận sâu sắc, trung thực sẽ tạo tầm vóc cho tờ báo. Khắc phục những hạn chế ,chắc chắn VnExpress sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai,nhất là trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay.

Nguồn tham khảo:

1. http://vnexpress.net/GL/Vi-tinh/2010/07/3BA1E156/?p=1

2.http://blog.yume.vn/xem-blog/tai-sao-vnexpress-tro-thanh-to-bao-dien-tu-hang-dau-viet-nam-.dong-hoa-vang.35CD47D2.html

3. http://quynhnguyen.chungta.com/2005/11/s-ra-i-ca-vnexpress.html

4. http://k29bm.wordpress.com/2009/10/26/338/

Danh sách nhóm:

Lưu Hồng Nhung, Nguyễn Văn Nam, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Trung Quân, Nguyễn Thị Nhung.

Advertisements

5 Responses to Nhóm 3: VnExpress.net – trang tin tức trực tuyến hàng đầu Việt Nam

 1. Lê Thị Thanh Xuân says:

  – Bài viết có sự đầu tư
  – Viết tốt
  – Biên tập lại gửi cho songtre.vn

 2. Nguyễn Văn Nam says:

  Ơ, bài nhóm mình dài dài, muốn rút ngắn mà không được. Haizzz. Anh em lần này làm ăn hiệu quả đấy, mong rằng anh em tiếp tục phát huy nhá!
  yêu mọi người nhiều ơi là ít! ^_^ vs ^_~

 3. Nhung omai says:

  hic, rút ngắn đi hơi phí, tiếc thông tin lém!

 4. Nguyễn Thị Hương Linh says:

  Tớ vote cho bài này một phiếu, nhiều thông tin ‘)

 5. Tại sao Xăng lại lên giá cao đến như vậy? Xăng lên nó kéo theo hàng loạt các mặt hàng lên theo. Trong khi đó Lương của các CBCNV hoặc những người Lao Động lại không lên, như vậy đồng Tiền của VN có mất giá lắm không? Nhà nước sẽ làm như thế nào để cải thiện giá ổn định hơn? Các anh chị và các bạn đọc nghĩ thế nào khi Xăng tăng vọt lên mức 21.300 vnđ?
  liệu Xăng có tăng lên trong thời gian tới nữa không?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: