Nhóm 4: So sánh Dantri.com và Baihocthanhcong.com

SO SÁNH:

BÁO ĐIỆN TỬ:WWW.DANTRI.COM VÀ WEBSITE WWW.BAIHOCTHANHCONG.COM

Sự ra đời Internet đã thúc đẩy sự phát triển của xã hội nói chung và báo chí nói riêng, WWW ra đời, đem lại cho người dùng khả năng tham chiếu từ một văn bản đến nhiều văn bản khác, chuyển từ cơ sở dữ liệu này sang cơ sở dữ liệu khác với hình thức hấp dẫn và nội dung phong phú. Chính điều đó đã cho ra đời các tờ báo mạng điện tử. Để thấy sự khác nhau giữa mật tờ báo điện tử và một website thông thường ta hãy cùng so sánh báo điện tử: www.dantri.comwww.baihocthanhcong.com .

http://www.dantri.com http://www.baihocthanhcong.com
Điểm giống –        Đều là website cung cấp thông tin( theo sự phân loại website theo chức năng).-        Đều được thiết kế trình bày rõ ràng.

Điểm khác

Mục đích

–        Là một trang báo điện tử do TW Hội Khuyến Học Việt Nam thành lập.-        Cung cấp thông tin nóng hổi, thời sự về các vấn đề trong cuộc sống mà công chúng quan tâm. Làm nhiệm vụ định hướng tư tưởng, tuyên truyền cho Đảng Nhà nước. –        Là một website chuyên đăng tải những bài học, những kinh nghiệm trong cuộc sống.-        Trang web giúp nâng đỡ tinh thần cho những ai đang gặp khó khăn, đau khổ, thất bại hay mất phương hướng trong cuộc sống. Giúp đỡ người đọc thay đổi theo hướng tích cực, mang lại cho người đọc niềm tin vào khả năng của bản thân và trang bị những kiến thức, kỹ năng sống cần thiết có thể vượt qua khó khăn, thử thách và vươn lên thành công. Và giúp người đọc hiểu rằng thành công và hạnh phúc do chính suy nghĩ.

Đối tượng

Mọi độc giả trong xã hội. –        Hướng đến một nhóm người cụ thể và nhỏ hẹp hơn: những ai đang gặp khó khăn trong cuốc sống, đang cần niềm tin.

Tổ chức

–        Tổ chức trang web là một toà soạn, có đăng kí giấy phép hoạt động, với nhiều nhà báo đảm nhận nhiều nội dung trang web khác nhau. Cụ thể đơn vị chủ quản của trang web là TW hội khuyến học Việt Nam, địa chỉ Tòa soạn: Số 2 (nhà 48) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội. –        Một nhóm cá nhân hay một cá nhân tổ chức, thiết kế,diều hành trang web. Cụ thể ở trang web này là do Lương Hữu Hưng quản lí. Địa chỉ cá nhân không có.

Chuyên mục

–        Đa dạng về chuyên mục, trong những chuyên mục lớn như: Sự kiện, Xã hội, Thế giới, Thể thao, Giáo dục, Giải trí, Chuyện lạ,…còn được chia thành những chuyên mục nhỏ.-        Nội dung các chuyên mục đa dạng phong phú, đề cập tới mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. –        Không đa dạng về chuyên mục, chỉ có 3 chuyên mục lớn: Bài học thành công, Bài học cuộc sống và Vượt lên chính mình.-        Những chuyên mục này đề cập đến mục đích mà trang web muốn chuyển tải là những bài học cho sự thành công trong cuộc sống.

–        Có phần diễn đàn cho các thành viên chia sẻ.

Nội dung bài viết

–        Các bài viết trong chuyên mục là do phóng viên đi lấy tin, viết và được đánh giá biên tập kĩ càng trước khi đăng tải.-        Nội dung tin tức rất chính xác. Các bài viết đa dạng về thể loại như: tin, bình luận, phóng sự,… –        Các bài viết không có sự biên tập chỉ do cá nhân Lương Hữu Hưng sưu tầm hoặc viết bài.-        Các bài viết chỉ là những câu chuyện hay sự phân tích vấn đề. Độ tin cậy của các thông tin trong bài viết không chắc chắn.

Hình thức trình bày

–        Được trình bày như một trang báo.-        Trình bày rõ ràng, bất mắt, sử dụng nhiều hình ảnh minh họa.

–         Trang web được bố trí khá hợp lý và logic từng mục được phân chia rõ rang, và có thanh tool ngay đầu trang để người đọc có thể dễ dàng tìm thấy tin tức muốn đọc trong mục cụ thể.

–        Font chữ hiện thị là font chữ xanh trên nền trắng, dễ nhìn. Nhưng mục quan trọng hay thu hút thường được tô đậm, in hoa, hoặc được lồng dưới font nền bắt mắt hơn.

Dòng liên kết tới các    địa chỉ khác thường màu xanh nổi bật.

–        Nhiều doanh nghiệp đặt quảng cáo mang tính thương mại.

–        Trang chủ là những tin tức mới nhất, nổi bật nhất của các chuyên mục.

–        Có phiên bản Tiếng Anh dành cho bạn đọc Quốc tế.

–        Trình bày rõ ràng, đơn giản, tuy nhiên sử dụng ít hình ảnh minh họa.-        Giao diện chưa được bắt mắt, khó tìm mục.

–        Không có phần quảng cáo.

–        Chữ đen trên nền font trắng. Các mục liên kết thường có màu xanh, dễ nhận biết.

–         Trang chủ của là lời giới thiệu về trang web.

–        Có phiên bản Tiếng Anh dành cho bạn đọc Quốc tế.

–          Vào trang web rất nhanh và dễ dàng với dung lượng không quá cao.-        Tin tức được cập nhật nhanh chóng, đảm bảo tính nóng hổi của sự kiện. –        Trang web vào cũng rất dễ dàng và nhanh chóng, tuy nhiên bài viết không đạt nặng vấn đề thời gian và tốc độ cập nhật, website này chỉ đưa thông tin lên khi có bài viết mới.

Truy cập đa phương tiện

–          Có thể truy cập trang web bằng bất cứ trang thiết bị nào có khả năng truy cập internet và được định hình giao diện sao cho phù hợp với trang thiết bị (phiên bản dantri.com cho mobile) –        Trang web cũng có thể được truy cập bằng các thiết bị khác, nhưng hình giao diện không thay đổi chỉ là một website cơ bản.

Tính tương tác

–        Độc giả có thể phản hồi thông tin ngay bên dưới tin bài và có một mục lục dành riêng cho độc giả tâm sự và nói lên tiếng nói của mình thông qua website nhưng dưới sự kiểm duyệt của ban biên tập. –        Người viết cũng có thể trả lời, nhận xét cho bài viết, cũng như đưa ra ý kiến đóng góp cụ thể.

Tính liên kết

–        Sự liên kết của website với các trang website khác rất tốt, người viết tin có thể truyền tải thông tin từ bài viết đi kèm tới một trang website khác, hay quảng cáo giới thiệu; hay mục tìm kiếm có thể liên kết với www.google.com. –        Ít có sự liên kết với các trang web khác.
Quy mô –         Là một trong những trang báo mạng có uy tín lớn nhất hiện nay, có quy mô lớn, được nhiều độc giả quan tâm. –       Là một trang web nhỏ, ít độc giả biết đến.

Nhóm 4:

Đinh Huyền Trang – N.Hải Tuấn –  L.Việt Tuấn – Hồ T.Quỳnh Trang –  Đoàn  Thủy

Advertisements

7 Responses to Nhóm 4: So sánh Dantri.com và Baihocthanhcong.com

 1. Thủy Đoàn says:

  Cám ơn Hà Jung nhiều nhiều 🙂

 2. changkho_ht90 says:

  Nhóm mình viết hay lắm, kaka

 3. Lê Thị Thanh Xuân says:

  – Các tiêu chí so sánh tương đối phong phú
  – Giới thiệu được trang web có ý nghĩa với nhiều người

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: