“Phượt thủ” và hành trình săn “Mỹ nhân Tuyết”

 

Bắc Bộ đã nhiều ngày liền chìm trong giá rét, đặc biệt các tỉnh miền núi phía Bắc cái giá rét còn cắt da cắt thịt hơn. Tuy nhiên, cũng trong những ngày này, hiện tượng thiên nhiên kì thú như băng, tuyết bắt đầu rải rác xuất hiện, là mục tiêu săn đuổi nhiều nhất của những phượt thủ – những “ta ba lô” trẻ đam mê trải nghiệm và khám phá.

1. Tuyết nhiệt đới-“ mỹ nhân” mùa đại hàn.

Trên hành trình lang thang 2 tuần liền hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc, cứ nghe đâu có tuyết là Duy Việt cùng 3 người bạn đồng hành lại chạy xe máy từ tỉnh này sang tỉnh khác, vượt đường đèo săn tuyết. “ Không biết bao giờ mới gặp lại dịp đại hàn kéo dài, lí tưởng cho hình thành băng tuyết như thế này, vậy nên khi lên đường, cả nhóm đều xác định “săn” bằng được tuyết mới trở về” – Duy Việt chia sẻ. Anh cùng nhóm của mình đều là dân du lịch bụi, hay vẫn được gọi bằng cái tên “phượt thủ”, đều xin nghỉ phép dài hơi để thực hiện chuyến đi này. “ Tuần trước, cả nhóm phải chạy gần hết đêm để tới được Mẫu Sơn do cơ sở trên đó báo tuyết bắt đầu rơi. Tuy nhiên, khi vừa đển nơi thì tuyết bắt đầu ngớt và tan dần, cả nhóm thẫn thờ vì tiếc” Mai Anh – một thành viên trong nhóm kể lại. Hành trình đi tìm “mĩ nhân đại hàn” của cả nhóm bắt đầu từ Lạng Sơn, về Trùng Khánh ( Cao Bằng), qua Mẫu Sơn và cuối cùng, thứ 2 tuần vừa qua, các bạn đã được đền đáp khi về kịp tới Y Tý, ngắm tuyết rơi trắng trời suốt cả buổi sáng.


Niềm vui khi tận mắt thấy “mỹ nhân mùa đại hàn”


Trên các diễn đàn du lịch như phuot.com, box du lịch của diễn đàn Trái tim Việt Nam… đều đang rộn rã những lời kêu gọi lập nhóm, lập lịch trình đi săn tuyết. Mọi thông tin về địa điểm đang có tuyết đều được các phượt thủ đón đầu nhanh chóng, tuy nhiên, không phải nhóm nào cũng may mắn như Duy Việt, nhiều người phải ra về trong nuối tiếc.

Mùa cuối năm này, những phượt thủ có điều kiện đều đang ra sức chuẩn bị lịch trình cho kì nghỉ Tết, trong đó cung đường dài hơi được lựa chọn nhiều nhất là Lệ Giang – Đức Khâm – Shangrila ( Trung Quốc) bởi chắc chắn thời điểm cuối năm, tuyết ở cung đường này khá dày, lí tưởng cho những phượt thủ mê tuyết.

Tuần nào cũng có đoàn được thành lập với mục tiêu săn tuyết

2. Những điều hiểm nguy trên hành trình săn tuyết.

Không phải phượt thủ nào cũng có kinh nghiệm “đổ đèo” trong thời tiết miền núi phía Bắc đang chìm trong cái lạnh có khi đến 0*C, thay đổi nhiệt độ khiến cơ thể không thể thích ứng kịp, lại thiếu kinh nghiệm chuẩn bị các vật dụng chống lạnh,trơn trượt…,cũng như gặp phải sương mù, sương muối cản tầm nhìn là những yếu tố dễ gây nên tai nạn trong thời gian này. “ Dân phượt với đặc tính thường di chuyển bằng xe máy để tự do, thoải mái, nên các bạn cần có những chuẩn bị cẩn thận gấp nhiều lần người bình thường. Ngoài việc mặc áo trấn thủ, áo đại hàn, các bạn nên mặc thêm áo mưa kín gió để ngăn lạnh ngấm vào người, cũng như cản gió. Các khớp gối, khớp chân tay cũng cần các dụng cụ bọc ấm và bảo vệ chuyên nghiệp, đảm bảo các khớp không bị co cứng dễ gây mất lái. Các loại cao, gel nóng cũng là thứ cần có để phục hồi nhiệt độ cơ thể.” – Trần Tuấn, thành viên ban quản trị Box Du lịch đưa ra lời khuyên.

Trên đương phượt, trang bị kĩ càng là điều cần thiết

Ngoài ra, với những cung đường đặc biệt ra nước ngoài ngắm tuyết, Phan Sơn, quản trị trang diendanphuot.com cũng chia sẻ : “ Với nền nhiệt thấp hơn Việt Nam rất nhiều, các bạn nên có nhiều buổi tập huấn làm quen thời tiết, trang bị quần áo đại hàn chống nước, chống tuyết và một số những vật dụng chuyên nghiệp khá. Ngoài ra, với một số cung như Ngọc Long Tuyết Sơn phải di chuyển bằng ngựa, các bạn cũng nên có những buổi tập làm quên để tránh những tai nạn đáng tiếc.” Anh Sơn cũng cho biết, tốt nhất các bạn nên hỏi ý kiến những người đi trước để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Mùa giá rét kỉ lục năm nay, bên cạnh những bất cập, cũng là mùa đi săn tìm cái đẹp khó gặp tại một quốc gia nhiệt đới như Việt Nam. Những phượt thủ đã, đang và tiếp tục từng đoàn nối nhau lên đường, mong rằng các bạn hiểu rằng, những cung đường chỉ thật sự đẹp khi các bạn trở về an toàn.

 

Thu Hồng – Hương Linh

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

One Response to “Phượt thủ” và hành trình săn “Mỹ nhân Tuyết”

  1. Zai lùn Hà Nội says:

    Bài này hay.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: