Quang cảnh vắng vẻ của chợ Nghĩa Tân trong ngày trời rét


Cái lạnh 10 độ dường như làm hoạt động của người dân trở nên “đông cứng”. Những người làm việc trong nhà có thể tránh được cái rét nhưng những người lao động chân tay mà nơi làm việc là ngoài chợ, mặt đường thì lúc nào cũng “sống” trong gió lạnh.

Trong cái giá lạnh của Hà Nội, nhịp sống của những người dân ở khu chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy trở nên chậm lại. Thường ngày, buổi chợ sớm họp lúc 4 hay 5 giờ sáng luôn tấp nập người mua kẻ bán. Nhưng trong điều kiện thời tiết này, những phiên chợ sớm cũng phải lùi lại hai, ba tiếng. Các chủ cửa hàng cũng tự thưởng cho mình một buổi nghỉ để tránh rét.

8 giờ sáng, quang cảnh chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy vẫn vắng vẻ vì hàng quán đóng cửa do quá rét

Trời lạnh cũng khiến nguồn cung của một số mặt hàng lương thực ít đi, nhất là rau cỏ khiến giá cả tăng cao. Chị Huyền (người dân ở Nghĩa Tân) than thở: “Bây giờ đi chợ mua rau còn đắt hơn cả thịt, cá”. Thậm chí, những hàng quà sáng bán rong bên đường cũng ít đi. Cô Xuyến, người bán tào phớ ở chợ Nghĩa Tân cũng chia sẻ: “Trời rét dài, rét quá nên cũng chẳng muốn đi chợ, nhưng cứ ở nhà mãi thì lấy gì mà ăn”. Trời mùa hè cô dậy từ 3 giờ sáng để làm phớ nhưng mùa rét này thì phải đến 5 giờ mới có thể dậy làm hàng.

 

Làm ít phớ đi nhưng vẫn đắt hàng, lạnh thì người ta ăn phớ nóng, chỉ có sữa đậu là không làm vì bỏ ra một lúc là nguội hết cả.”

Những người bán hàng ngoài chợ quây lại bên đống lửa để sưởi ấm. Nhờ hơi ấm từ đống lửa nhỏ ấy mà họ có thể chống chọi với giá rét để duy trì công việc buôn bán của mình.

Không khó để bắt gặp những cảnh đốt lửa sưởi ấm như thế này ở các khu chợ

 

Những bác xe ôm tranh thủ sưởi ấm trong lúc chờ khách

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, đợt lạnh này sẽ còn kéo dài hơn 10 ngày nữa. Người dân sẽ còn phải chống chọi với cái rét trong những ngày cuối cùng của năm Canh Dần.

Thực hiện: Ma Thị Kim Anh

Vũ Thị Bích Diệp

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: