Bến xe ngày cuối năm

Hôm nay đã là 21/1, chỉ còn vài ngày nữa thôi là đến Tết Nguyên đán. Người xa quê náo nức ngày về sum họp với gia đình. Tại khu vực Cầu Giấy trong những ngày cuối năm này, ta dễ bắt gặp hình ảnh thưa thớt ở các bến xe buýt ngược lại đó là cảnh “hồn loạn” ở bến xe khách Mỹ Đình.


Bến buýt vắng bóng người

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy như bình thường, lượng hành khách trên các tuyến buýt mấy ngày gần đây giảm hẳn, đặc biệt là các tuyến chạy trong nội thành 26( Mai Động- SVD Quốc gia), 09(Bờ Hồ-Cầu Giấy-Bờ Hồ)…mỗi chuyến chỉ có khoảng 30 đến 40 người. Tuy nhiên các tuyến hướng chạy ra các bến xe khách như: tuyến 16( Bến xe Giáp Bát- Bến Xe Mỹ Đình), 27( bến xe Nam Thăng Long-Bến xe Giáp bát) lại không ngừng tăng lên bởi vào thời điểm này số người về quê ăn Tết khá lớn, nhất là học sinh, sinh viên ngoại tỉnh.Cũng vì thế cảnh tượng “móc túi, mất đồ” tại bến buýt trung chuyển này cũng thưa dần đi.

Bến“khách” rộn rã hơn

Nhỏ – to ba lô

Từ rất sớm, bến xe đã đông người chờ xe về các tỉnh khác nhau chủ yếu là ở khu vực miền Bắc. Những ngày này một số trường Cao đẳng, Đại học đã bắt đầu nghỉ Tết nên khách chủ yếu là sinh viên, học sinh. Hành lý của mỗi người cũng đủ loại kích cỡ. Có những người hành trang chỉ vẻn vẹn là những vật dụng cá nhân hàng ngày: quần áo, giày dép…nhưng bên cạnh đó số hành khách khác còn có thêm những gói quà tết cho gia đình như chậu hoa, hộp bánh…

Giá vé tăng lên ít nhiều

Các chuyến xe giá vé đồng loạt tăng lên khoảng 20 đến 30%, như: tuyến Mỹ Đình- Phú Thọ từ 50000 đồng tăng lên 70000 đồng,Mỹ Đình- Vĩnh Yên từ 30000 tăng lên 50000 đồng…Tuy nhiên mức tăng này không quá cao bởi phần lớn các chủ xe đã đăng ký giá vé với bến và nó phù hợp với biến động giá cả thị trường những ngày giáp Tết này.Mặc dù vậy, cảnh hành khách chen lấn mua vé không hẳn không xảy ra và bên cạnh đó là cảnh tranh giành khách giữa các chủ xe về cùng một hướng. gió rét nhưng tại đây bầu không khí nóng hơn bất cứ nơi nào khác.

Buồn – vui nỗi lòng

Mỗi người về quê với tâm trạng và hoàn cảnh không giống nhau, “muôn người vạn trạng”. Phần lớn những cô, cậu sinh viên hân hoan khi được về nhà vì ít nhất đây là quãng thời gian được nghỉ khá dài sau những ngày đi học. Bạn Nguyễn Phương Mai, sinh viên học viện Báo chí và tuyên truyền, nói: “Mình đã rất chờ đợi ngày về quê…”

Nhưng trái lại cũng có nhiều người về quê với nỗi lo hằn rõ trên khuôn mặt. Ông Dương Văn Thanh (quê Phú Thọ)- một thợ xây đang làm việc tại Hà Nội về quê ăn tết mà nỗi lo có tiền trang trải vào dịp tết cho gia đình bởi tiền công của ông chỉ đủ chi phí sinh hoạt ở đây mà thôi.

Năm mới đang tới gần, lượng khách đi lại chắc chắn còn tăng cao. Câu chuyện về các bến xe vì thế sẽ càng nóng hơn.

Lưu Hồng Nhung

Nguyễn Thị Tâm.

Advertisements

2 Responses to Bến xe ngày cuối năm

 1. Nhung omai says:

  mấy cái ảnh trong bài của tớ đâu Quang? bài tớ kèm ảnh mà, sao up lên ko có?

 2. Lê Thị Thanh Xuân says:

  – Như vậy là bài không có ảnh là do lớp trưởng à? Up ảnh lên em nhé.
  – Góc độ chọn được, tuy không mới lắm
  – Khai thác thông tin chưa sâu
  – Điểm đánh giá: 7

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: