Nghề bơm vá

Khi những cửa hàng sửa chữa xe máy chuyên nghiệp hiện đại mở ra ngày càng nhiều, thì liệu những người làm nghề bơm vá lề đường sẽ xoay sở ra sao để duy trì cuộc sống?

 

Nghề bơm vá lề đường từ lâu đã không còn xa lạ gì trên mỗi con phố. Nhưng mấy năm trở lại đây mọi người đang dần quen với những cửa hàng sửa chữa xe máy chuyên nghiệp nên đôi khi đã quên đi hình ảnh của những con người sống với nghề bơm vá bên đường đó. Với những bộ đồ nghề đơn giản, có khi chỉ là một cái bơm và vài ba miếng vá so với những trang thiết bị hiện đại, công việc này của họ rồi sẽ tồn tại được trong bao lâu nữa?

Dạo qua khu vực Cầu Giấy – khu vực có khá nhiều các phương tiện lưu thông – chỉ còn thấy lác đác một vài người đang làm nghề bơm vá lề đường như thế. Họ đến từ khắp mọi nơi và dù trong điều kiện thời tiết như thế nào, họ vẫn kiên trì sống với cái nghề bình dị đó, dù thu nhập rất bấp bênh và chỉ đủ sống qua ngày.

 

Chú Nguyễn Đình Quang, 43 tuổi, tâm sự: “ Trước đây tôi cùng chị gái làm nghề trang điểm cô dâu nhưng bây giờ hết việc nên đành làm công việc này. Thu nhập cũng chẳng đáng bao nhiêu, chỉ được tầm hơn 1 triệu 1 tháng, cố gắng chắt bóp lắm mới đủ để gửi tiền về nuôi vợ con ở quê. Để kiếm thêm thu nhập thì gần đây tôi cũng bán thêm xăng nhưng tiền vốn bỏ ra thì nhiều mà lời cũng chẳng là bao, vất vả lắm.”

Biển hiệu đơn giản

Công việc vất vả nhưng thu nhập không là bao

 

Ông Thông năm nay đã 75 tuổi, thế nhưng mỗi sớm vẫn cùng hộp đồ nghề và chiếc xe đạp đến trước cổng trường Đại học quốc gia kiếm tiền tự nuôi mình và người vợ cũng hay đau ốm. Gắn bó với nghề đã chục năm nay, ông cũng đã trải nghiệm những thay đổi của nghề. Ông cho biết: “Ngày trước, một miếng vá 5.000 đồng đã đủ sống, giờ đây giá cả mỗi lúc một tăng, làm việc cả ngày cũng chưa đủ ăn no. Nhiều khi đau ốm cũng trăn trở nhưng đã là cái nghề cái nghiệp thì khó mà bỏ được.”

Ông Thông với nhưng trăn trở về việc mưu sinh

Và những món đồ nghề thô sơ của ông

Cái thời mà hình ảnh những chiếc bơm tay còn quen thuộc nay đã qua, thu nhập của nghề bơm vá bên đường ngày càng bấp bênh. Cuộc sống của những người làm công việc bình dị đó cũng ngày càng khó khăn hơn. Khách hàng mỗi lúc một ưa chuộng những cửa hiệu khang trang với những dịch vụ chuyên nghiệp, có lẽ rằng trong tương lai công việc kiếm sống của họ sẽ còn gặp nhiều vất vả hơn nữa.

Ngày Tết đang dần đến gần, nhưng liệu rằng những con người ấy có thể có một cái tết ấm no và đủ đầy cùng gia đình hay không?

 

Thanh Tùng – Quỳnh Trang – Thanh Thủy

 

 

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

3 Responses to Nghề bơm vá

 1. Zai lùn Hà Nội says:

  Đọc bài này xong cũng thương thật. Hôm trước nhìn thấy ở đường Phố Huế có ông già hì hục bơm cái xe, trên đấy là 2 đứa con zai con gái tí tởn ngồi.

 2. nhí nhố says:

  hình như có lần cô Linh Chi nói không nên gọi những nhân vật trong bài của mình bằng cô, dì, chú, bác… vì như vậy bài viết sẽ bộc lộ thái độ chủ quan của tác giả.

 3. Lê Thị Thanh Xuân says:

  – Góc độ chọn tốt
  – Thông tin khai thác chưa phong phú, chưa sâu
  – Không nên đưa “chú” vào bài viết vì đây là viết cho công chúng đọc
  – Ảnh phù hợp với nội dung
  – Điểm đánh giá: 7.5

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: