Báo Khoa học và Đời sống Online – Chú ong vàng thú vị


Một chú ong vàng đáng yêu – biểu tượng của báo Khoa học và Đời sống Online đã thu hút chúng tôi, một nhóm sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền khi tìm hiểu các toà soạn báo mạng cho bài tập đi thực tế môn Báo mạng điện tử. Chú ong đã đưa chúng tôi đến với một tờ báo điện tử tuy chỉ mới được thành lập nhưng đã nhanh chóng trở thành một địa chỉ hấp dẫn bạn đọc yêu thích lĩnh vực khoa học và đời sống.

1. Làm quen với ong vàng

Đúng 2h chiều 28/3, theo lịch hẹn của tòa soạn, chúng tôi đã có mặt tại số nhà 13A, ngõ 29, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội – nơi đặt toà soạn của báo điện tử Khoa học và Đời sống. Tiếp chúng tôi là chị Tưởng Hồng Ninh – thư ký tòa soạn kiêm trưởng ban “Đọc 30 giây”. Sự hồi hộp của chúng tôi đã nhanh chóng được xua tan bởi không khí cởi mở và thân thiện của các chị trong toà soạn . Ở đây chúng tôi được các chị tiếp trong không khí nồng nhiệt, cởi mở. Sau giây phút bỡ ngỡ ban đầu chúng tôi đã cảm thấy tự tin, thoải mái hơn.

Để phục vụ tốt hơn nữa công tác truyển tải thông tin đến bạn đọc, tháng 6/2009, báo Khoa học và Đời sống đã cho ra đời Khoa học và Đời sống Online. Đây là trang báo mạng điện tử trực thuộc báo Khoa học và Đời sống.

Khoa học và Đời sống Online ra đời với tên website khá dễ thương http://www.bee.net.vn. Chị Tưởng Hồng Ninh cho biết tên “bee” của trang báo xuất phát từ hình ảnh con ong với lối sống và làm việc cần mẫn, khoa học, tinh thần đoàn kết, kỉ luật cao cũng là phương châm làm việc của báo Khoa học và Đời sống và tất nhiên của cả Khoa học và Đời sống Online.

Khác với các tờ báo lớn, Khoa học và Đời sống Online ra đời không rầm rộ, không ồn ào, tuy nhiên sau một thời gian phát triển, báo đã tạo được những dấu ấn riêng trong độc giả, thu hút đông đảo các bạn đọc yêu khoa học đời sống. Tháng 6/2010, nhân dịp kỉ niệm một năm ngày thành lập báo đã công bố số lượng 500.000 lượt người truy cập mỗi ngày.

Một góc tòa soạn Khoa học & đời sống online

2. Khám phá tổ ong

Tòa soạn báo điện tử “Khoa học và đời sống” nằm trong 2 tầng của một tòa nhà trên đường Khuất Duy Tiến. Khác hẳn với sự tưởng tượng của chúng tôi về một tòa soạn khang trang, toà soạn có quy mô khá nhỏ với một tầng là phòng lễ tân và tầng hai với hai phòng làm việc, mà thường mọi người chỉ tập trung trong một phòng vì hầu hết phóng viên đều ra ngoài lấy tin, chỉ còn ban thư kí và vài trưởng ban. Nhưng bù lại với quy mô khiêm tốn đó, chúng tôi cảm nhận được sự ngăn nắp, ấm cúng thật dễ chịu và thoải mái và theo như lời chị Ninh thì  toà soạn đúng là “như một tổ ong”, mỗi người vừa có đủ không gian riêng cho mình vừa có sự liên hệ, tương tác với những người khác vô cùng thuận tiện, chặt chẽ giúp công việc đạt hiệu uqả cao nhất . Sau khi chào hỏi giới thiệu, chị Ninh giới thiệu cho cả nhóm cơ cấu tổ chức tòa soạn. Tổng biên tập báo chủ quản Khoa học và Đời sống Nguyễn Minh Quang là người quản lý cao nhất của báo. Người phụ trách trang Khoa học và Đời sống Online là Trưởng ban điện tử Lương Thị Bích Ngọc. Bên cạnh đó là Ban Thư kí (gồm hai người) và năm trưởng ban phụ trách các chuyên mục. Báo “Khoa học và đời sống” gồm 10 ban gồm:

 

 • Đọc 30 giây
 • Điểm nhấn
 • Khỏe ++
 • Đi và gặp
 • Khoa học- công nghệ
 • Kho tri thức
 • Kinh tế
 • Chỉ có ở Bee
 • Giải trí
 • Thư 0 giờ

Tại sao có 10 ban chuyên mục nhưng lại chỉ có năm trưởng ban chuyên mục? Trả lời câu hỏi này chị Ninh cho biết báo điện tử Khoa học và Đời sống mới được thành lập không lâu, vì vậy đội ngũ còn mỏng ( gồm 10 người). Toà soạn được xác định xây dựng theo định hướng hiện đại, năng động, gọn nhẹ, không rườm rà trong khâu tổ chức, quan trọng nhất là làm việc khoa học và hiệu quả. Cũng vì vậy mỗi người trong tòa soạn có thể đồng thời đảm nhiệm nhiều chức vụ, công tác khác nhau. Ví dụ: chị Lương Thị Bích Ngọc vừa là người chịu trách nhiệm trực tiếp về trang www.bee.net.vn vừa phải kiêm luôn chức trưởng ban “Đi và gặp” và ban “Thư 0h”; chịTưởng Hồng Ninh vừa là thư kí toà soạn vừa là trưởng ban “Đọc 30 giây”; chị Nguyễn Hoàng Hạnh cũng vừa là thư kí toà soạn vừa là trưởng các ban “Chỉ có ở Bee”, “Kho tri thức”, “Khoa học – công nghệ”…

 

3. Làm sao có Bee?

Khi được hỏi về quy trình sản xuất báo, chị Ninh khẳng định:  “Để có tin bài đăng trên trang mạng là cả quá trình chọn lọc, qua nhiều khâu biên tập kĩ càng”.

Phóng viên, cộng tác viên gửi tin bài lên trang quản trị nội dung của toà soạn theo chuyên mục, các trưởng ban chịu trách nhiệm đọc và xử lý, tức là có chọn đăng hay không, đăng ngay hay chờ để bổ sung thêm. Nếu quá lâu mà tin bài mình gửi về vẫn chưa được xử lý thì phóng viên, cộng tác viên có quyền khiếu nại thông qua trang quản trị nội bộ của toà soạn. Sau khi chọn được bài đăng, các trưởng ban tiến hành biên tập nội dung và soát lỗi chính tả, ngữ pháp rồi chuyển tin cho Ban thư kí kiểm duyệt (đặc biệt cẩn trọng với những tin liên quan tới các vấn đề nhạy cảm như tôn giáo, chính trị…). Cuối cùng trưởng ban điện tử sẽ duyệt lại lần cuối và ra quyết định đăng bài hay không. Quá trình để có một bài báo xuất hiện trên mạng không hề đơn giản nhưng lại diễn ra trong một khoảng thời gian khá eo hẹp để đáp ứng nhu cầu cập nhật của một tờ báo mạng, tuy nhiên không vì thế mà xảy ra hiện tượng “ẩu”. Mọi người đều cố gắng hết sức mình để xây dựng một tờ báo uy tín, chất lượng. Chị Ninh có chia sẻ với chúng tôi trong thời gian tới toà soạn sẽ phải mở rộng quy mô để giảm bớt áp lực công việc cho mọi người, và không quên mời chúng tôi cộng tác, nếu có khả năng và nhu cầu báo sẵn sàng mở rộng cửa.

Sơ đồ quy trình biên tập một tác phẩm từ khi ra đời đến khi xuất bản


Tin bài của báo được xây dựng dựa vào 4 nguồn thông tin: tin, bài do đội  ngũ phóng viên và cộng tác viên tự sản xuất; đăng lại một số bài của báo in “Khoa học và đời sống”, đăng bài lấy từ các báo khác (được phép), đăng tin dịch từ báo chí nước ngoài (chiếm 30%– 40%) .Vì đội ngũ phóng viên còn mỏng nên báo điện tử “Khoa học và đời sống” chú trọng xây dựng đội ngũ cộng tác viên đông đảo với nhiều cộng tác viên cứng, phấn đấu tăng tỉ lệ tin độc quyền.

Như hầu hết các báo mạng điện tử hiện nay, dưới mỗi bài viết luôn có phần để độc giả gửi phản hồi. Ngoài ra độc giả có thể gửi thư theo tới toà soạn, gửi thư điện tử hoặc gọi điện thoại tới toà soạn theo địa chỉ toà soạn, địa chỉ email và số điện thoại có ở cuối trang báo. Nếu có phản hồi về việc có thông tin sai lệch, nếu không nghiêm trọng báo sẽ sửa lại và gửi lời xin lỗi tới độc giả gửi phản hồi. Nếu là lỗi nghiêm trọng báo sẽ đăng bài đính chính và xin lỗi độc giả.

 

4. Chỉ có ở Bee

Trong báo Khoa học và Đời sống Online có những chuyên mục nổi bật mà chỉ ở đây mới có.

“ Đọc 30 giây” là chuyên mục gồm những tin cực ngắn, được cập nhật liên tục, tối đa có thể lên tới 40 tin/ngày.

“Chỉ có ở Bee” kể những câu chuyện đới sống qua lăng kính hài hước, dí dỏm mà thấm thía những ý nghĩa xã hội sâu sắc. Trong chuyên mục này còn có các chuyên mục nhỏ đặc sắc như “Lăn cùng Việt tròn”, “Mỗi ngày một điều nhớ”, “Cười hay mếu”, Ngẫm cùng Nguyễn Quang A”. Các mục nhỏ này có thể chỉ tồn tại một thời gian sau đó sẽ rút lui nhường “đất” cho một mục mới, đây là không gian sáng tạo nhằm mở rộng và nâng cao chất lượng của báo.

“Thư 0h” lại là góc để chúng ta cùng chia sẻ và cùng suy ngẫm về bất cứ điều gì trong cuộc sống, điều gì mà gợi lên những ý nghĩ bất chợt lướt qua trong tâm trí nhưng để lại day dứt mãi cho con tim, hay những nỗi niềm, trăn trở cần được sẻ chia… Mỗi trang thư sẽ giúp bạn đọc khám phá ra một điều gì đó trong cuộc sống, trong tâm hồn mình.

Nhóm phóng viên cùng các 2 chị trong tòa soạn

5. Tạm biệt ong vàng

Với sự giúp đỡ nhiệt tình của các chị trong toà soạn, đặc biệt là chị Tưởng Hồng Ninh, qua gần 1 giờ tìm hiểu chúng tôi cũng hoàn thành công việc, có thêm nhiều hiểu biết về cơ cấu tổ chức và phương pháp làm việc của tòa soạn. Chúng tôi cảm thấy qua chuyến đi thực tế lần này, mình như tự tin hơn, trưởng thành hơn, có những đánh giá riêng về công việc, ngành nghề trong tương lai của mình. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều chuyến thực tế tòa soạn, hay những chuyến đi khác để có thêm kinh nghiệm làm báo, có nhận thức đúng đắn hơn nữa, đưa lí thuyết đã được học trong nhà trường đề áp dụng vào thực tế.

 

Thực hiện: Đào Thị Thu Hoài, Đỗ Thị Mai Hiền, Nguyễn Hồng Vân, Nguyễn Thị Thu Hường, Quách Thị Dung.

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

One Response to Báo Khoa học và Đời sống Online – Chú ong vàng thú vị

 1. Thật là không biết phải cảm ơn các bạn sao nữa. Mình cũng đi đến tòa soạn Bee.net.vn đang rối vò vò thì thấy bài các bạn làm. hi! cho mình xin một tẹo thông tin trong bài viết các bạn nhé. Mai mình phải nạp bài cho thầy rùi. Có j tớ thank’s và hậu tạ sau 😛

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: