Báo Nhân Dân điện tử

 

Trang chủ tiếng Việt

Báo Nhân Dân là Cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, là Tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Trên con đường phát triển và hội nhập, báo Nhân Dân điện tử ra đời là sự phát triển tất yếu phù hợp với xu hướng hiện đại của báo chí trong và ngoài nước. Ngày 21-6-1998, báo Nhân Dân điện tử chính thức phát hành trên mạng Internet, trở thành nhật báo đầu tiên của Việt Nam lên mạng ở địa chỉ www.nhandan.org.vn và hiện phát hành đồng thời cả ở hai địa chỉ www.nhandan.org.vnwww.nhandan.com.vn.

 

Báo Nhân Dân nói chung có thể coi là một trong những phương tiện quan trọng của Đảng thực hiện chức năng giáo dục chính trị – tư tưởng cho quần chúng, tham gia tích cực vào việc xây dựng và hoàn thiện đường lối chủ trương của Đảng, Nhà nước và các cấp ngành trong xã hội. Đảng ta trong nhiều văn kiện đã chỉ rõ: Các phương tiện thông tin đại chúng có nhiệm vụ truyền bá và thực hiện đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đi sát thực tế. Thực hiện theo sự chỉ đạo và chủ trương của Đảng, mục tiêu hướng đến của báo Nhân Dân cũng như báo Nhân Dân điện tử là phục vụ công tác tuyên truyền thông tin của Đảng về công cuộc đổi mới đất nước cũng như các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân, trước hết là tầng lớp cán bộ, Đảng viên, sau đó là đông đảo bạn đọc trên cả nước. Với tư cách là một ấn phẩm trên mạng, Nhân Dân điện tử còn có một nhiệm vụ quan trọng nữa về mặt thông tin đối ngoại với bạn bè quốc tế, giúp cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nắm được tình hình của đất nước cũng như chủ trương đổi mới của Đảng và Nhà nước, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kiểu bào nước ngoài, giúp cho bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về nước ta trong công cuộc đổi mới hội nhập. Bên cạnh đó, Nhân Dân điện tử còn có nhiệm vụ làm rõ những luận điểm sai trái của các thế lực thù địch chống phá đất nước ta. Trên mạng Internet, mỗi thông tin được đăng tải đều có mức độ lan tỏa hết sức mạnh mẽ. Những thông tin tốt cũng vì thế mà nhân lên rất nhanh, nhưng những thông tin sai lệch, không hiểu rõ tình hình đất nước hoặc cố tình xuyên tạc chống phá chúng ta bằng nhiều con đường cũng được phát tán vô cùng nhanh chóng. Do đó, chủ trương của ban biên tập báo Nhân Dân điện tử là phải luôn biết tận dụng những đặc điểm của thông tin trong thời kỳ toàn cầu hóa cũng như sự bùng nổ của mạng Internet toàn cầu để tạo cho bạn đọc cả trong và ngoài nước một sự hiểu biết rõ ràng và thống nhất. Cũng bởi Internet có thể coi là một cánh cửa đi vào kho tàng tri thức phong phú của nhân loại, do đó Nhân Dân điện tử luôn cố gắng trở thành nhịp cầu truyền tải thông tin tới bạn đọc một cách nhanh chóng và hữu hiệu nhất, biến thông tin thành sức mạnh vật chất phục vụ cho công cuộc đổi mới của đất nước.

Với tư cách là ấn phẩm chính thức trên mạng của báo Nhân Dân, Nhân Dân điện tử còn có nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là truyền tải thông tin của ấn phẩm giấy lên mạng Internet toàn cầu. Đây cũng là một vấn đề quan trọng tác động đến cả nội dung, cách trình bày và giao diện của trang báo. Cũng chính vì mối liên kết này mà nhiều tiểu mục có phần còn rắc rối, nhỏ lẻ, chỉ phù hợp với các ấn phẩm in; tuy nhiên, để cải thiện trang báo, trong thời gian tới, lãnh đạo báo điện tử nhân dân định hướng sàng lọc và thiết kế lại chuyên mục sao cho khoa học nhất với độc giả và công tác phân loại, biên tập.

 

 

Giao diện mới của trang điện tử báo Nhân Dân

Độc giả chủ yếu của báo mạng hiện nay là những người trẻ. Bởi vậy, bên cạnh việc thực hiện tốt vai trò giáo dục tư tưởng cũng như chức năng quản lý và giám sát xã hội, Nhân Dân điện tử luôn cố gắng đổi mới để trở nên hấp dẫn và thân thiện hơn với bạn đọc, đặc biệt là để đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc trẻ, tuy nhiên không vì thế mà chạy theo trào lưu câu khách giật gân. Nguyên tắc bất di bất dịch trong tôn chỉ hoạt động của Nhân Dân điện tử là kiểm soát chặt chẽ tính xác thực của thông tin. Với lợi thế có đội ngũ phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp, được tích luỹ vốn sống và kinh nghiệm làm báo nhiều năm, vững vàng về chính trị, linh hoạt trong xử lý các tình huống nhạy cảm, lại cộng thêm thương hiệu và uy tín lâu năm trong lòng độc giả, báo Nhân Dân điện tử đã hạn chế được tối đa những sai sót trong quá trình đưa tin cũng như trong quá trình kiểm duyệt tính xác thực của thông tin.

 

So với báo in, quy trình và cơ cấu của Nhân Dân điện tử có những sự khác biệt hoàn toàn. Tin bài ban đầu được cung cấp từ các phóng viên thường trú, phóng viên nội tại của các ban cùng với đội ngũ cộng tác viên của báo, sau đó biên tập viên trực xử lý sơ bộ bản thảo và chỉnh sửa phần nào những quan điểm liên quan đến chính trị nếu cần, cuối cùng ban biên tập có trách nhiệm biên soạn tổng hợp lại rồi đẩy ngược trở lại để đăng tải lên mạng. Sự khác biệt này tạo nên những lợi thế nhất định của Nhân Dân điện tử so với ấn phẩm báo giấy. Nhân Dân trực tuyến đã vượt qua được những rào cản như khả năng chậm trễ trong khâu in ấn, tổ chức phát hành,… để thể hiện được tính năng động và hiệu quả của mình. Thông tin của Nhân Dân trực tuyến được lưu giữ dưới dạng tập dữ liệu trên đĩa từ nên có thể được bổ sung bất cứ lúc nào, bất kể dung lượng bao nhiêu. Khả năng này cộng với nguồn thông tin riêng, chính thống nhưng vẫn có nét riêng đặc trưng so với các báo khác, đã khiến cho Nhân Dân điện tử luôn đăng tải được những thông tin mới mẻ và đầy đủ nhất.

 

 

Giao diện trang chủ tiếng Anh

Tính tức thời và phi định kỳ luôn được Nhân Dân điện tử khai thác một cách tối đa nhằm thoả mãn nhu cầu cập nhật thông tin của công chúng. Khả năng đa phương tiện ngày càng được quan tâm chú ý hơn. Đó không phải là sự xuất hiện rời rạc mà phải là sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố văn bản, hình ảnh, âm thanh, đồ hoạ… trong một sản phẩm báo chí. Gần như ngay lập tức cùng với những mẩu tin ngắn bằng văn bản là những đoạn hình ảnh, âm thanh được truyền trực tiếp trên trang chủ của báo đã tạo ra sự hấp dẫn, sống động đặc biệt đối với công chúng, đồng thời tạo được sự khác biệt nhất định so với các trang tin điện tử khác. Các đặc điểm tương tác nói chung của báo mạng trực tuyến cũng được Nhân Dân điện tử tập trung khai thác vừa nhằm giữ chân các độc giả trung thành vừa kéo theo sự quan tâm của các độc giả mới. Các yếu tố như siêu liên kết, công cụ tìm kiếm… trong các trang báo đang được tăng thêm để tạo sự liên kết, di chuyển bên trong giữa các khối tin tức và tăng khả năng tương tác của tờ báo. Bên cạnh đó, với lượng truy cập của Nhân Dân điện tử Tiếng Việt và Tiếng Anh mỗi ngày vào khoảng từ 800.000 đến 1.000.000, cùng với những phản hồi góp ý của độc giả không ngừng gửi về tòa soạn, tờ báo lúc này không còn đơn thuần làm nhiệm vụ cung cấp thông tin mà đã tạo điều kiện giúp độc giả chủ động hơn trong việc tận hưởng thông tin, chú ý nhiều hơn đến việc kéo độc giả vào những hành vi mang tính cộng tác, tham gia phản hồi và tái phản hồi thông tin một cách tích cực.

 

Buổi đi thực tế của nhóm

Với sự phản ảnh thông tin kịp thời và nhanh chóng, thực hiện tốt nhiệm vụ đăng tải phổ biến chính sách của Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành cho các tổ chức, các thành viên trong xã hội, đồng thời tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng và hoàn thiện đường lối chủ trương chính sách của Đảng, cùng với sự nỗ lực tự hoàn thiện và phát triển không ngừng, Nhân Dân điện tử đang ngày càng chiếm được vị trí vững chắc trong lòng bạn đọc trong và ngoài nước.

Nhóm thực hiện:

 

Hương Linh – Hà My – Thu Phương – Hồ Trang – Đoàn Thủy

 

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

One Response to Báo Nhân Dân điện tử

  1. Kim says:

    🙂 bài viết hay và đúng chất với tờ báo mà các bạn tìm hiểu. Chúc mừng chúc mừng 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: