Một giờ ở An ninh thủ đô

 

Chuyến thực tế tìm hiểu tòa soạn báo An ninh thủ đô của chúng tôi diễn ra trong một buổi chiều cuối tháng 3 se se lạnh. Cũng may được sự hướng dẫn nhiệt tình của ban biên tập mà chuyến đi thực tế này đã thành công tốt đẹp và vương lại rất nhiều cảm xúc trong lòng chúng tôi.

 

Giao diện tờ báo mạng điện tử: “An ninh thủ đô”

Cả nhóm  xuất phát từ trường mang theo một sự hồi hộp nhất định về cuộc tìm hiểu này. Tâm trạng đó nhanh chóng được gạt bỏ khi trụ sở tòa soạn hiện ra trước mắt, ấn tượng đầu tiên mà ai cũng cảm nhận thấy đó là chiếc cổng, nó cổ kính mà đồ sộ, thoáng chút hiện đại xen lẫn một bề dày lịch sử. Rất may được sự hướng dẫn nhiệt tình của cô Đỗ Vân Quê (dì của bạn linh trong nhóm) nên những bỡ ngỡ ban đầu được giảm đi phần nào. Cuộc gặp phó tổng biên tập của tờ báo diễn ra trong ít phút và người hướng dẫn chúng tôi cũng lộ diện. Được dẫn vào tầng hai của tòa nhà, trong một căn phòng nhỏ gọn. Buổi trò chuyện diễn ra thành công tốt đẹp với rất nhiều thông tin được cung cấp, đó quả là những điều bổ ích cho công việc sau này.

Cổng tòa soạn

Sơ lược về An ninh thủ đô

Năm 2006, trang thông tin điện tử Báo An ninh Thủ đô đã chính thức ra mắt bạn đọc tại địa chỉ www.anninhthudo.vn. Cho đến nay,  ANTĐ Online đã thực sự trở thành cầu nối mới đối với người Việt Nam trong nước và trên toàn thế giới..

Báo mạng an ninh thủ đô là một bộ phận nằm trong báo giấy. Với sự đa dạng những chuyên mục khác nhau: từ thời sự, an ninh đời sống cho tới văn hóa, xã hội hay diễn đàn bạn đọc…Đây thực sự là món ăn tinh thần hấp dẫn dành cho độc giả. Tờ báo không lấy một câu slogan riêng nào mà mỗi ngày là một thông điệp khác nhau. Điều đó cho thấy sự linh hoạt chủ động trong việc khai thác thông tin của tờ báo. Đó cũng là một phần lí do đem bạn đọc đến với tờ báo nhiều hơn bởi sự thú vị này. Tờ báo hoạt động từ năm 2006, cho tới nay nó đã thực sự trở thành một công cụ đắc lực mang tòa soạn đến gần hơn với độc giả trên cả nước.

Mô hình hoạt động

Bộ phận Báo mạng An ninh thủ đô bao gồm 10 người trong đó có 3 người phụ trách kĩ thuật, còn lại là những phóng viên và biên tập viên. Báo mạng An ninh thủ đô ngoài thông tin được lấy từ các trang  báo giấy, từ các phóng viên ban điện tử trực tiếp tham gia, còn lấy thông tin từ  trang báo khác. Việc sử dụng thông tin từ các trang báo khác cho lên báo mình là một tất yếu, việc sử dụng những thông tin như thế chỉ nhằm mục đích cung cấp nhiều hơn những thông tin cho bạn đọc chứ không hề vi phạm bản quyền cũng như nhằm những mục đích vụ lợi nào khác. Bạn đọc sẽ là người được hưởng nhiều lợi ích từ việc này. Riêng những thông tin, tin bài được phóng viên đưa về sẽ được cho vào hệ thống, người biên tập ban đầu đọc và kiểm duyệt. Sau đó sẽ được chuyển lên ban biên tập để quyết định có xuất bản hay không.

Chú Kiên nhiệt tình cung cấp thông tin cho chúng tôi

 

Những phóng viên ở cả hai bộ phận báo in và báo mạng đều có nhưng công việc khác nhau, song họ có trách nhiệm hỗ trợ lần nhau trong việc khai thác thông tin đưa lên báo.  Đây là sự hỗ trợ rất thiết thực và làm cho báo mạng An ninh thủ đô ngày một giàu có hơn về lượng thông tin và độ “hot” của nó. Khi chúng tôi hỏi về độ xác thực thông tin, chú Kiên khẳng định: do đây là một cơ quan thuộc bộ công an thành phố Hà Nội nên yêu cầu về độ chính xác là rất cao.  Thông tin có thể được đăng tải chậm hơn so với các tớ báo khác song đó là nhưng thông tin đã được kiểm duyệt và chính xác nhất.  Đó chính là “Chất lượng làm nên uy tín” của tờ báo.

Bên cạnh đó, những thông tin đòi hỏi sự nhạy cảm của nhà báo như: thông tin có liên quan tới chính trị, được chính những nhà báo có kinh nghiệm xử lý và đăng tải. Với những thông tin được chuyền về từ các cộng tác viên bên nước ngoài, trước khi xuất bản phải được kiểm chúng lại từ Thông tấn xã Việt Nam hay Bộ ngoại giao. Vì thế độ tin cậy là rất cao và bạn đọc hoàn toàn có thể tin tưởng về những tin bài đó.

Nói về đội ngũ cộng tác viên, Báo An ninh thủ đô có một hệ thống cộng tác viên ở khắp các tỉnh trên cả nước đặc biệt là khu vực trọng điểm, các báo địa phương, lực lượng cộng tác viên là những chiến sỹ công an từ các cơ quan công an. Với hệ thống cộng tác viên đông đảo như vậy, Báo luôn luôn bảo đảm cung cấp nhưng thông tin mới nhất và phong phú nhất tới độc giả.

Góc làm việc của tờ báo

Cơ hội cộng tác của sinh viên

Buổi trò chuyện tiếp tục với những trao đổi về cơ hội cộng tác của sinh viên với tòa soạn. Chú rất nhiệt tình truyền lại những kinh nghiệm và quan trọng hơn là đường đi nước bước cho chúng tôi. Tòa soạn luôn dang rộng vòng tay chờ đón tin bài của sinh viên. Chú nhấn mạnh: sinh viên ngày nay rất năng động và sáng tạo chỉ có điều phương thức mà họ tiếp cận với tờ báo là chưa đúng. Ví dụ như những thông tin mới xẩy ra, việc lấy tin cũng như đăng tin sẽ do phóng viên ruột của tờ báo làm, với sinh viên cần phải viết thành những bài tìm hiểu sâu hay phân tích một khía cạnh nào đó, như vậy cơ hội đăng bài cũng như trở thành cộng tác viên sẽ cao. Hiện tại, sinh viên có rất nhiều cách gửi bài cho tòa soạn như thông qua địa chỉ mail song xảy ra tình trạng một bài gửi tràn lan đi nhiều báo, như vậy sẽ làm mất lòng tin và cảm tình với tờ báo.  Cách tốt nhất là sinh viên cũng như tất cả bạn đọc có thể đến thẳng tòa soạn gặp những người có trách nhiệm để bày tỏ quan điểm hay những bài viết dự định. Từ đó họ sẽ có được những định hướng hết sức cần thiết cho bạn, thành công sẽ đến nhanh hơn và cơ hội cũng được mở rộng hơn.

Trước khí kết thúc buổi trò chuyện chú Kiên cũng bật mí cho chúng tôi một bí mật, khoảng hơn một tháng nữa, Báo mạng An ninh thủ đô sẽ có những thay đổi mới để hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của bạn đọc hơn. Cuối buổi, chúng tôi không quên dành những lời cảm ơn chân thành nhất tới chú Kiên cùng các anh chị trong phòng đã nhiệt tình giúp đỡ nhóm hoàn thành công việc. Chúc tờ báo mạng An ninh thủ đô nói riêng và toàn thể tòa soạn báo nói chung sẽ thành công hơn trong tương lai, để bạn đọc có thể tìm thấy những thông tin chân thực nhất từ tờ báo.

Buổi  trò chuyện kết thúc với những cảm xúc riêng của mỗi đứa, nhưng trong thâm tâm, đứa nào cũng muốn sau này có thể làm việc và công tác ở một nơi lí tưởng như thế này.

Nhóm thực hiện: Nguyễn Văn Nam, Nguyễn Thu Hồng, Nguyễn Hoàng Long, Đỗ Thùy Linh, Trần Thị Thu Thủy.

 

 

 

 

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

One Response to Một giờ ở An ninh thủ đô

  1. Bài nhóm mình đây à. Hay thế, tôi đọc mà tôi không nhận ra nữa:))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: