Cấm sử dụng điện thoại di động, còn laptop?

 


Thông tư số 12/2011/TT – BGDĐT do thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển vừa kí ban hành vào ngày 28/3/2011 nhấn mạnh việc cấm học sinh, giáo viên thuộc các cấp học sử dụng điện thoại di động trong giờ lên lớp. Mặc dù thông tư nêu rõ lệnh cấm áp dụng cho các đối tượng là giáo viên, học sinh ở các trường phổ thông, nhưng lệnh cấm này lâu nay vẫn được các trường Đại học, Cao đẳng chú ý thực hiện. Công tác kiểm tra, chỉnh đốn vẫn được các nhà trường quan tâm.

Tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ngay từ những buổi học chính trị đầu tiên của các tân sinh viên, lệnh cấm này đã được phổ biến. Bắt đầu từ cuối tháng 3/2011, sau sự ban hành của Thông tư trên, phòng đào tạo- quản lí sinh viên đã đẩy mạnh công tác đến từng lớp học để kiểm tra, nhắc nhở sinh viên về thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà trường, trong đó đặc biệt coi trọng vấn đề cấm sinh viên sử dụng điện thoại trong lớp học. Theo đó, nếu bắt gặp sinh viên sử dụng điện thoại trong giờ hoặc để điện thoại trên bàn thì sẽ nhắc nhở, đồng thời ghi tên và có những hình thức khiển trách, kỉ luật cụ thể.

Sự vào cuộc một cách quyết liệt của nhà trường đã đem lại những hiệu quả tích cực. Tình trạng sử dụng điện thoại trong giờ học giảm, ý thức học tập của sinh viên được nâng lên rõ rệt.

Gần đây, Ban giám hiệu Học viện Báo chí và Tuyên truyền đang thảo luận về vấn đề có nên đưa ra quy định cấm sinh viên sử dung laptop trong giờ học hay không? Có thể thấy, không ngẫu nhiên Ban giám hiệu lại đưa ra thảo luận vấn đề này.

Ngày nay, việc sinh viên mang laptop đến trường đã trở nên rất phổ biến ở các trường đại học. Vậy sinh viên mang laptop đến lớp để làm gì?

Thứ nhất, để trình chiếu các sản phẩm học tập như các hình ảnh, các đoạn video, hoặc bài tập cá nhân (nhóm) do giáo viên giao cho,…

Thứ hai, để tiện lợi trong tra cứu thông tin phục vụ cho quá trình học tập.

Thứ ba, để ghi và lưu lại những bài giảng của thầy cô giáo thay cho việc ghi bài vào vở…

Những điều vừa kể trên chung quy lại có thể nói laptop là công cụ phục vự đắc lực cho việc học tập, đặc biệt là đối với môi trường đào tạo bậc đại học, cao đẳng.

Tuy nhiên, không phải mọi sinh viên mang laptop đến trường đều để làm những công việc đấy. Không ít người mang laptop đến trường chỉ để chơi game, chơi điện tử trong giờ học với suy nghĩ “ chống chọi” với những buổi học nặng nề. Cũng rất dễ dàng để bắt gặp tình trạng sinh viên sử dụng laptop online, chat hoặc làm nhiều việc riêng khác trong giờ học. Và cũng không thể phủ nhận rằng bạn sẽ “sành điệu” hơn, sẽ ra dáng là một trí thức hơn khi ngồi trước một chiếc vaio, apple hay acer chẳng hạn…

Như vậy, rõ ràng bất cứ hiện tượng nào cũng có tính hai mặt của nó, vấn đề sử dụng laptop trong giờ học cũng thế. Đứng góc độ này ta sẽ cho là nên cấm, nhưng khi nhìn nhận ở góc độ khác chúng ta lại thấy rằng việc áp dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật vào công tác học tập trong các nhà trường, đặc biệt là môi trường năng động ở các trường đại học, cao đẳng lại là một điều nên khuyến khích.

Vậy vẫn là câu hỏi đã nêu ở trên: các nhà trường, cụ thể là các trường đại học, cao đẳng có nên đưa ra quy định cấm sử dụng laptop trong giờ học hay không?

Nguyễn Tâm – Báo in k29A1

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

 

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

5 Responses to Cấm sử dụng điện thoại di động, còn laptop?

 1. Kim says:

  mình rất thích bài viết này 🙂 rất “nóng hổi” Tâm ạ 😀

 2. tamnguyen says:

  thanks Kim nhiều! 🙂

 3. ui. đọc bài này xong. tớ thì tớ có ý kiến thế này. ta chỉ nên cấm dùng máy tính trong lớp thôi. còn điện thoại thì nên cho mọi người dùng tự do. thế sẽ ổn hơn. vì thiếu máy tính tớ vẫn học được chứ thiếu điện thoại thì nhớ lắm, học sao được =))

 4. HàJung says:

  Không thể cứ cái gì không quản lí được là cấm. Tốt nhất là để con người tự giác.

 5. Ơ, có cấm sử dụng điện thoại trong lớp à. Thế mà mình không biết, giờ nào hầu như chả dùng để nhắn tin, có khi còn nghe điện ý chứ lị:d

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: