Tiếng Anh: Cần hay không?

Cần! Đấy chính là câu trả lời mà bạn sẽ nhận được khi hỏi bất cứ ai.

Trong sự phát triển vũ bão của kinh tế trong nước và ngoài nước, nhu cầu tiếp cận và hợp tác quốc tế là một điều bắt buộc. Và ngoại ngữ chính là cầu nối đầu tiên và kiên quyết trong việc các nước hợp tác cùng phát triển. Nhất là tiếng anh, ai cũng đều nhìn thấy được sự cần thiết của nó trong cuộc sống, nó chính là lợi thế, là hướng phát triển của tương lai, là chìa khóa cho thành công.

Từ trước đến nay, việc giáo dục tiếng anh tại Việt nam luôn được đề cao, thể hiện qua việc Nhà nước điều chỉnh từ hệ tiếng anh 3 năm thành hệ 7 năm, và cho đến nay là hệ 12 năm. Nếu các thế hệ trước đây chỉ được học tiếng anh trong một thời gian ngắn, thì giới trẻ ngày nay được tiếp cận tiếng anh không chỉ ở trên lớp, mà còn ở các trung tâm, các câu lạc bộ, … Tiếng anh cũng được sử dụng rất nhiều trong các phương tiện đại chúng, báo đài, ở các nơi công cộng. Chúng ta có thể bắt gặp tiếng anh trong đời sống hàng ngày, trong học tập, làm việc, nghiên cứu, …

Tại Học viện Báo Chí và Tuyên Truyền, việc đào tạo tiếng anh được thực hiện trong hai năm đầu tiên, ba học kì học tiếng anh cơ sở, và một học kì học tiếng anh chuyên ngành. Hai năm, tức là một phần hai thời lượng học tập tại học viện. Câu hỏi đặt ra là: liệu sau thời gian 12 năm học tiếng anh ở bậc học phổ thông thì 2 năm ấy có là thừa? Nhìn nhận quá trình học tập dưới tư cách là một sinh viên, có lẽ vẫn là thiếu, bởi vì sau 2 năm đó, số người thật sự tiến bộ trong bộ môn này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Số sinh viên phải thi lại và học lại vẫn rất nhiều. Vậy thì nguyên nhân là do đâu?

Chương trình học có quá khó? Giáo trình được học là Life Lines ở hai trình độ là Pre-Intermediate và Intermediate. Hầu hết những gì trong giáo trình đều được học từ chương trình cấp 2. Chính vì vậy, nói khó thì cũng không hẳn bởi việc đạt điểm 6 hay 7 là rất dễ đạt được. Tuy vậy, khi đến chương trình tiếng anh chuyên ngành thì lại là quá khó, có rất nhiều thuật ngữ mới, từ mới. Để đạt điểm 5, 6 ở chương trình này thất sự là một điều mơ ước của nhiều sinh viên. Sự chuyển dịch giữa 2 chương trình là không có, nó tạo ra một sự sốc về kiến thức, khiến các bạn đã kém tiếng anh nay lại càng cảm thấy nản hơn. Nền tảng xây dựng cho tiếng anh chuyên ngành không có và đây chính là điều thiếu xót rất lớn trong việc thực hiện giáo trình cho sinh viên.

Thời gian học có quá ngắn? Nếu bạn nói 12+2=14 năm là ngắn, thì điều đấy nghe thật vô lý. Khoa học đã chứng minh, nếu bạn tập luyện một cái gì cần cù trong 10 năm liên tiếp, thì chắc chắn sẽ rất thuần thục nó. Nên 14 năm có lẽ là rất dài và hoàn toàn đủ để bạn có thời gian để sử dụng tiếng anh một cách thành thạo. Không những vậy, không ít bạn còn bỏ rất nhiều thời gian để đi học thêm tại các lớp và các trung tâm để trau dồi thêm kiến thức, được thực hành nói và nghe, … Tuy là thời gian học dài, nhưng các bạn lại không có phương pháp học, khiến cho việc tiếp thu kiến thức cũng không hiệu quả. Phần lớn các bạn đều học với tư tưởng đối phó, học vẹt, học cho qua, chưa thực sự đầu tư tập trung cho tiếng anh.

Bên cạnh đó, còn phải nói đến sự chênh lệch về trình độ trong học tập. Học viện nhận cả học sinh khối C và D, nên trình độ tiếng anh không trùng khớp nhau, khiến cho việc truyền dạy kiến thức của giáo viên cũng khó khi phải quan tâm đến tất cả sinh viên. Sinh viên khối C thì kiến thức đơn giản cũng thấy khó khăn để tiếp nhận, nên thường nản trí sớm, giáo viên buộc phải dạy đồng đều cho kịp giáo trình nên không dạy chậm và kĩ lại được. Sinh viên khối D thì lại thấy bài giảng quá dễ so với trình độ,  muốn được học kiến thức nâng cao cũng không được. Chính vì sự chênh lệch này khiến cho cả sinh viên khối C và D đều không hào hứng học tiếng anh.

Chính những nguyên nhân trên đã khiến cho việc học tập môn tiếng anh của các bạn sinh viên Báo Chí không được thuận lợi. Tuy vậy, mỗi cá nhân đều tự tìm cho mình các giải pháp khác nhau để cố gắng khắc phục những khó khăn, bởi vì ai cũng hiểu rõ được tầm quan trọng của tiếng anh trong thời đại hiện nay nói chung và công việc làm báo nói riêng.

Vũ Hồng Quang

Lớp Báo In K29 A1

Advertisements

One Response to Tiếng Anh: Cần hay không?

  1. g7nong says:

    “Câu hỏi đặt ra là: liệu sau thời gian 12 năm học tiếng anh ở bậc học phổ thông thì 2 năm ấy có là thừa?”
    “Thời gian học có quá ngắn? Nếu bạn nói 12+2=14 năm là ngắn, thì điều đấy nghe thật vô lý. Khoa học đã chứng minh, nếu bạn tập luyện một cái gì cần cù trong 10 năm liên tiếp, thì chắc chắn sẽ rất thuần thục nó. Nên 14 năm có lẽ là rất dài và hoàn toàn đủ để bạn có thời gian để sử dụng tiếng anh một cách thành thạo”.

    Gần đây, môn tiếng Anh mới được đưa vào các trường tiểu học như một môn học chính thức cho các em nhỏ thôi. Còn trước đây, tiếng Anh chỉ được trở thành môn học bắt buộc từ năm học lớp 6, tức là hệ 7 năm. Thế hệ bọn mình vẫn là học Tiếng Anh hệ 7 năm. Quang viết như trên là chưa chính xác. Phải đến chục năm nữa thì mới có các em vào đại học năm thứ 2, và có 14 năm học Tiếng Anh liên tiếp!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: