Sinh viên thi lại – một vấn nạn

“Sinh viên không thi lại không phải là sinh viên”, câu nói đã trở nên hết sức quen thuộc trong giới sinh viên ngày nay. Thi lại đúng là một việc hết sức bình thường xảy ra trong các trường đại học hay cao đẳng, thế nhưng xét một cách nghiêm khắc câu nói trên nó không còn là một việc đơn giản.

Thi nhiều thành quen

Thi lại sau mỗi kì học với Hùng (Sv HV quản lí giáo dục) giờ đây không còn xa lạ, bởi cứ sau mỗi kì học là cậu lại thi lại từ hai cho tới ba bốn môn học. Vì thế nó cũng trở nên quen thuộc với cậu sinh viên năm thứ hai này, “thi lại còn cảm thấy tự tin hơn thi lần 1 nhiều”, Hùng vui vẻ chia sẻ.

Cũng trong trường hợp tương tự, Nam (SV Mỏ – Địa chất) tâm sự: “Lần đầu thi lại mình cảm thấy choáng lắm, vì không nghĩ là mình phải thi lại, nhưng hai ba lần như thế mình cũng cảm thấy quen”.

Thi lại giờ đây không còn là vấn đề gì to tát sinh viên, nó đã trở nên hết sức bình thường trong con mắt các bạn. Cứ như những lời chia sẻ của nhiều sinh viên như trên thì thi lại nhiều lần là thành quen, từ một việc đáng lo thành chuyện hết sức bình thường. Đó đang là xu hướng suy nghĩ của một bộ phận không nhỏ những bạn sinh viên còn đang ngồi trên ghế giảng đường. Cũng vì thế nó đã tác động không nhỏ tới thành tích học tập và sự nỗ lực trong học tập của nhiều sinh viên. Cho rằng không thi không là sinh viên, là khác lạ với bạn bè mà chủ quan trong học tập cũng như những nỗ lực để vươn lên. Đó đang là một hiện tượng rất đáng phê phán mà những bạn sinh viên cần nhận thức được mặt trái của nó. Cũng là sinh viên, tại sao chúng ta không nỗ lực là một sinh viên giỏi?

Những người thi lại, “đông thật là đông”

Một vấn nạn học đường

Sự tác động trong suy nghĩ bộ phận những bạn sinh viên là rất lớn. Cũng chính từ những việc rất nhỏ thế nhưng nó lại tác động rất lớn tới suy nghĩ cũng như tư duy của nhiều sinh viên. Tâm lí coi thi lại là bình thường chính nó đã hại các bạn, không còn coi trọng học tập hoặc học một cách chống đối không tiếp thu. Vì thế mà sau mỗi kì học số lượng sinh viên thi lại tăng đột biến, đặc biệt hơn những gương mặt được xem là học giỏi cũng xuất hiện ngày một nhiều hơn.

 

Vẫn còn số ít những gương mặt đầy lo âu

“Đi thi lại mà đông như thi đại học”, nhiều sinh viên đã phải thốt ra câu nói đó mặc dù chính các bạn là những người đang phải thi lại. Cảnh huyên náo, nhộn nhịp cười nói, trao đổi của sinh viên với nhau trông xa tưởng là một giờ ra chơi như thường lệ. Họ cười nói với nhau vui vẻ không một chút lo âu, họa chăng chỉ là vài cô bé năm đầu có sự lo lắng biểu hiện ra mặt mà thôi. Có đến gần mới biết là những bạn sinh viên đi thi lại, thật choáng với cảnh tượng này. Nhiều sinh viên học viện Báo chí cho hay: “một lớp chưa đến 50 người mà có môn hơn 30 người thi lại, nghĩ lại cũng thấy “choáng” ”.

Đây đang là một vấn nạn học đường đang len lỏi ngày một sâu hơn trong suy nghĩ của sinh viên, cũng giống như những viên ma túy tổng hợp hay chất gây nghiện nào đó đang hủy hoại rất nhiều SV. Vấn nạn này đang ở mức báo động ở hầu hết các trường đại học và cao đẳng.
Thay đổi cách nghĩ và giáo dục mạnh hơn nữa, có sự quan tâm thích đáng tới suy nghĩ của lớp trẻ là những việc mà nhiều nhà trường cũng như thành đoàn nên quan tâm tới. Vấn nạn này chỉ có thể thực sự bị triệt tiêu khi những suy nghĩ của các bạn thay đổi.

Nguyễn Văn Nam

 

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

One Response to Sinh viên thi lại – một vấn nạn

  1. haha. Bài của mình đây à. Thích nhất là hình mấy thằng bạn:))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: