Nhức nhối nạn mất cắp học đường


Một vấn đề đã tồn tại lâu và nhức nhối trong giảng đường hiện nay, đó là tình trạng sinh viên bị đánh cắp đồ dùng học tập, tài sản cá nhân… ngày càng gia tăng. Trong một thời gian ngắn gần đây, ngay tại HỌc viện báo chí và tuyên truyền đã xảy ra nhiều trường hợp như vậy khiến nhiều sinh viên hoang mang và lo lắng.

Mất ngay trong giờ học

Những vụ việc như thế này có thể chứng tỏ thủ phạm rất táo bạo, và nhiều khả năng là sinh viên trong lớp, nhưng khi đã mất rồi thì cũng rất khó để tìm lại được, đôi khi gây ra không khí căng thẳng trong lớp học.

T.H.N (SV HV báo chí và tuyên truyền) cho hay: “Mình được mua tặng cái ví, với lại vừa vay tiền để trả nợ, vậy mà khi thi xong, mình bị lấy trộm cả ví lẫn tiền.”

Sự hớ hênh của sinh viên trong bảo quản đồ

 

Theo lời T.H.N kể lại, hôm đó là ngày thi Giáo dục quốc phòng, cả lớp để cặp trên bục giảng, đến lúc thi xong thì phát hiện ví và tiền đã bị mất, trong đó ngoài ra còn nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng khác. Bạn và nhiều sinh viên trong lớp khẳng định người lấy cắp chỉ có thể là người trong lớp nhưng quả thật không biết nghi ai?  Đây cũng có phải là lần đầu tên N bị mất tiên, dù tiếc và nhiều ấm ức nhưng chẳng làm gì được.

L.M.H ( SV HV Báo chí và tuyên truyền) cũng là một nạn nhân bị mất đồ, ấm ức: “Mình để ví trong một ngăn riêng của túi xách, đến khi về nhà thì mới phát hiện ra bị mất, dù không muốn nhưng cũng phải nghi người trong lớp lấy thôi.”

Trước tình trạng mất đồ liên miên vậy, ban cán bộ các lớp đã có nhiều sự quan tâm hơn , thậm chí có lớp dù đã dùng mưu để cố giăng bẫy, các bạn vẫn chịu thua trước “tay nghề” của thủ phạm. T.H.T ( SV HV Báo chí và Tuyên Truyền) cho biết: “Lớp mình tập thể dục chung với lớp các lớp khác tại sân kí túc. Mình để túi xách ở gốc cây rồi ra khởi động, quay ngang quay dọc 2-3 phút đã thấy chiếc túi không cánh mà bay. Trong đó có tiền học, điện thoại , cả máy ảnh của mình nữa”. Hôm đó các bạn nam trong lớp đã nấp để truy cho được kẻ trộm, thậm chí còn “hi sinh” một chiếc máy ảnh “xịn” để làm mồi nhử, nhưng có lẽ nấp ở chỗ khuất tầm nhìn , kẻ trộm lại không nhằm vào “mồi” của các bạn, mà bạn T lại mất oan cái túi xách.

Mất ở kí túc xá

Nếu như ở trên, những vụ trộm diễn ra ngay trong lớp học, thủ phạm thường lấy luôn cả túi xách hoặc ví, nên không thể đoán trước được là đã lấy được cái gì trước khi mở ra xem thì những vụ mất trộm ở kí túc, kẻ trộm không cần biết những vật dụng đó là gì, chỉ cần dễ lấy là ra tay, rẻ có đắt có, từ quần áo phơi ngoài hiên cho đến laptop để ở trong phòng .

N.T.S (quê Hải Dương, sinh viên Báo chí, trọ ở kí túc xá của trường): “Mình mất laptop trong khi đang ngủ trưa, do bất cẩn không khóa cửa buổi trưa mà khi ngủ dậy đã thấy máy không cánh mà bay. Đấy là món tài sản lớn nhất mà mình bị mất, còn quần áo phơi ngoài hiên thì thi thoảng lại mất” .

Ai là thủ phạm?

Ai cũng hiểu rằng các vụ trộm trong xóm trọ hay trong khu kí túc xá không phải tất cả do kẻ cướp trà trộn vào lấy mà một phần còn do chính các bạn sinh viên lấy trộm của nhau. Thường thì mỗi kí túc xá đều có ít nhất 3 đến 4 bảo vệ. Tuy nhiên, bảo vệ cũng chỉ làm nhiệm vụ như : sinh viên mất trật tự, đánh nhau, hay trông xe , đóng cổng ,… mà thôi . Riêng việc kiểm soát những người lạ mặt vào, ra thì là điều không thể, vì người ra vào thường xuyên, rất khó để kiểm tra .

Bạn Sen còn lo lắng khi cho biết : “Dù được gia đình mua cho laptop mới rồi , nhưng nhiều lúc ở phải lên lớp mình cũng đứng ngồi không yên vì lo cho máy tính để ở phòng”.

Kết

Đứng trước tình hình đó, điều trước tiên là lời nhắc nhở đến chính các bạn sinh viên nên tự đề cao cảnh giác, bảo vệ tài sản cá nhân của mình. Bên cạnh những trường hợp mất đồ có sự quan sát và theo dõi của thủ phạm thì ta cũng phải kể đến ý thức bảo vệ tài sản cá nhân còn chủ quan và hớ hênh của nhiều bạn sinh viên. Nếu sự việc vẫn còn tiếp diễn, cán bộ lớp nên kết hợp với nhà trường cũng như chính quyền địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ tìm ra những giải pháp nhằm giảm tình trạng trộm cắp trong môi trường sư phạm như hiện nay.

Thanh Tùng –Thanh Thủy

Báo in K29A1

 

 

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

One Response to Nhức nhối nạn mất cắp học đường

  1. Trần Hồng Nhung says:

    liệu đó có phải là tôi và câu chuyện của cuộc đời tôi không? bài này phải in ra xong gửi cho 1 (vài) người đọc mới được 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: