Bệnh “trời đất”

Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức không phải lúc nào cũng đông nghịt người, nhưng đa phần bệnh nhân ở đây, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, đều mang một gương mặt “đồng phục”: bứt rứt, sợ sệt, thậm chí là lấm lét. Họ không thích ánh mắt soi mói của những người đi lại xung quanh khu vực tương đối nhạy cảm này. Tâm lý của người Việt Nam gán cho những người đi khám nam khoa: không phải người “yếu gió” thì cũng là kẻ “ham của lạ” rồi rước bệnh về nhà. Nhưng cũng có nhiều trường hợp đi ngược lại tâm lý thông thường. Phụ huynh bệnh nhân M-Hà Nội, 23 tuổi, đang là sinh viên năm thứ 2 của một trường đại học- bức xúc: “Trời đất bắt tội chứ con trai chú đang là sinh viên, bạn gái còn chưa có, thì lấy đâu ra mà bác sĩ lại bảo nó mắc STD (tên gọi tắt của các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục)”.

  1. “Trời đất” bắt tội?

Có nhiều nguyên nhân mắc STD, dù người bệnh chưa từng quan hệ, ví dụ như buộc phải tiếp xúc với môi trường mang nhiều vi khuẩn, hay mặc chung quần áo với người mang bệnh… Tuy nhiên, theo như chia sẻ của các bác sĩ ở trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức, một trong những lý do hay gặp nhất là người bệnh sử dụng “đồ chơi”, rồi bị lây bệnh từ những người cùng sử dụng với mình.

Theo Luật sư Hoàng Huy Được – Đoàn Luật sư Hà Nội, mặc dù Nghị định số 59/2006/NĐ-CP ngày 12-6-2006 quy định “Các sản phẩm văn hóa phản động, đồi trụy, mê tín dị đoan hoặc có hại tới giáo dục thẩm mỹ, nhân cách” thuộc danh mục các hàng hóa, dịch vụ bị cấm kinh doanh, song việc có coi búp bê, đồ chơi tình dục là các sản phẩm văn hóa đồi trụy hay không còn chưa có quy định cụ thể, rõ ràng. Do đó, các lực lượng chức năng như quản lý thị trường chỉ có thể tiến hành xử phạt về các vi phạm như: Kinh doanh, buôn bán hàng hóa nhập lậu, không nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm định chất lượng… Chính vì lý do đó, người mua có thể dễ dàng tìm kiếm sextoy trên mạng. Với mức chi phí từ 200 000 cho đến hàng chục triệu đồng, các thượng đế có thể sở hữu sextoy một cách dễ dàng và kín đáo. Một chủ shop “đồ chơi” online chia sẻ: “Với mức giá thượng vàng hạ cám có đủ, sextoy luôn ở trong tình trạng cháy hàng, đặc biệt là các sextoy giả nữ. Một lượng không nhỏ khách mua là học sinh sinh viên”.

Đối tượng học sinh, sinh viên vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, đa phần đều không quá dư giả về vấn đề tiền bạc. Phần lớn, nguồn tài chính của đối tượng này đều là do gia đình chu cấp. Để sở hữu một sextoy đối với học sinh sinh viên không phải là chuyện dễ dàng, đặc biệt với những sextoy có giá trị hàng triệu đồng. “Giải quyết” vấn đề này, họ góp tiền với nhau mua chung. Một thành viên trên diễn đàn vô tư chia sẻ: “Góp tiền vào cùng mua một con “búp bê”, tính ra mỗi người chỉ phải trả vài trăm nghìn, dùng đi dùng lại, mà chẳng lo bệnh tật gì.”

Trở lại câu chuyện của M, cậu cũng là một thành viên của nhóm “mua chung đồ chơi”. Bạn bè gợi ý, bản thân cũng muốn “trải nghiệm”, cậu đóng góp 500 000 cùng với 3 người bạn khác rước về một “cô gái bơm hơi”. Cả nhóm “thay nhau sử dụng” được khoảng hơn 2 tháng, M cảm thấy sức khỏe có vấn đề nhưng cố giấu. Mãi đến khi sự việc trở nên trầm trọng, M buộc phải đến trung tâm Nam khoa cùng bố. Viện nhiều lý do từ sở thích bơi lội đến mặc chung quần áo, nhưng không khó khăn để các bác sĩ ở đây đoán được lý do thực sự cho vấn đề của M xuất phát từ những cuộc “trải nghiệm” tưởng như an toàn.

  1. Bệnh “trời đất” do đâu?

Các sextoy hiện nay phần nhiều được nhập lậu về Việt Nam từ Trung Quốc, không có khâu kiểm tra. Chủ yếu được bán trên các shop online, mặt hàng này mù mờ về nguồn gốc, cũng như lẫn lộn về chất lượng. Giá cả được qui định tùy thuộc vào độ hút khách của sản phẩm. Hơn nữa, tâm lý của người mua ngần ngại, e dè, người bán cũng nhanh gọn, “tế nhị”, nên chất lượng của sản phẩm ra sao chỉ có sau khi sử dụng mới biết. Nhiều loại “dụng cụ” kém phẩm chất, không vệ sinh, dễ gây ra xây xước, nhiễm trùng cho người sử dụng.

Đối tượng khách hàng học sinh sinh viên chiếp một thị phần không nhỏ của loại hàng hóa đặc biệt này. Việc mua chung, rồi dùng chung dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc. Đa phần loại dụng cụ giả nữ rất khó vệ sinh, dễ dàng trở thành nơi cư trú thuận lợi của vi khuẩn gây bệnh. Việc dùng chung và tâm lý thoải mái vì tin tưởng vào độ an toàn dễ gây ra hiện tượng lây nhiễm từ người này sang người khác. Ngay cả khi nhóm sử dụng hoàn toàn khỏe mạnh, việc vệ sinh không đầy đủ cũng tạo điều kiện để vi khuẩn hình thành và phát triển.

Lạm dụng loại sản phẩm này còn gây ra nhiều tác động tiêu cực về mặt tâm lý, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình sau này. Đồ chơi tình dục có thể gây nghiện như ma túy vì cũng là một cách đưa con người đến một trạng thái thoải mái, sung sướng. Việc cai nghiện cũng không dễ một khi lấy đi của họ thú vui này, chúng ta phải tạo ra một nguồn vui khác, trong khi tình dục lại là một bản năng vô cùng mãnh liệt. Sau những lần tò mò, người sử dụng các đồ chơi tình dục ngày càng phụ thuộc, đòi hỏi những kích thích tình dục ở mức cao và nhiều hơn.

  1. Kết

Sextoy là một loại công cụ trợ dâm đã xuất hiện từ thời xa xưa. Hình ảnh của những “dụng cụ” đã xuất hiện trong những bức tranh hang động có niên đại lên tới 3 vạn năm. Thời Hy Lạp cổ đại cách đây hơn 2.000 năm, những “đồ giả” xuất hiện nhiều trong nghệ thuật và văn chương. Sextoy là cứu cánh cho hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng “lệch pha”. Ngày nay, loại mặt hàng này ở một khía cạnh nào đó đã trở thành nhu cầu của một bộ phận người hiện đại. Nên chăng các bộ, ban ngành nên có hoạt động kiểm soát loại mặt hàng này bằng những qui định luật pháp cụ thể và nghiêm khắc để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng rõ ràng. Người mua hàng cũng cần nâng cao nhận thức, hiểu biết của mình về loại mặt hàng đặc biệt này để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nguyễn Tiến Hà- Báo in K29 A1

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: