Bão giá : sinh viên thêm còm cõi

 

Trong khi đang phải gồng mình lên để chống chọi với cơn bão giá hiện nay thì hầu hết sinh viên trên địa bàn Hà Nội còn phải đối mặt với một nỗi lo khác đó là giá phòng trọ lại tăng lên chóng mặt. Phòng trọ tăng giá hiện nay đang là chủ đề nóng và được sinh viên nhắc đến mọi nơi mọi lúc với bao lo âu.

Năm mới, giá phòng mới!

Nếu ai đã từng là sinh viên có lẽ đều hiểu cuộc sống đi ở trọ của sinh viên ra sao. Vấn đề phòng trọ luôn là nỗi lo lắng thường trực của bất cứ một sinh viên nào lên thành phố học. Và như đã thành thông lệ. Hầu như năm nào, giá phòng trọ cũng tăng lên đôi ba lần theo giá cả thị trường. Lần thì vào dịp hè, khi sinh viên bắt đầu năm học mới, nhu cầu phòng trọ của tân sinh viên rất nhiều nên chủ trọ đã được dịp tăng giá mới. Hay đơn giản như mỗi lần giá xăng dầu tăng thì giá phòng trọ cũng tăng theo. Hay như dịp tết, năm mới thì hầu như khu trọ nào cũng có giá phòng mới

Phòng trọ luôn là nỗi lo lớn của các bạn sinh viên ngoại tỉnh

 

Đầu năm nay, trong khi rất nhiều sinh viên ở quê lên Hà Nôi học đang phải gồng mình lên để chống chọi với cơn bão giá khủng khiếp thì những chủ trọ lại được dịp “đục nước béo cò”. Lấy lí do giá cả leo thang, rất nhiều chủ trọ đã tăng giá phòng trọ lên để cho “phù hợp với giá thị trường”. Một điều tưởng chừng như hết sức phi lý nhưng sinh viên không dám phàn nàn. Vì nếu phàn nàn thì chủ trọ sẽ cho người khác thuê. Mà tìm được một phòng trọ hợp lý trên Hà Nội không phải dễ dàng chút nào.

Theo Hằng, HVBC&TT đang trọ ở khu vực phường dịch vọng hậu thì giá phòng ở chỗ cậu đã tăng từ 1,5 triệu lên 1,7 triệu. Đó là chưa kể tiền điện nước cũng tăng lên theo giá phòng.

Còn ở khu vực Mỹ Đình thì những phòng có thể ở được 3 đến 4 người cũng đã tăng lên gần 2 triệu một phòng. Khu vực cầu Diễn, Nhổn, Cổ Nhuế có giá phòng tương đối rẻ thì nay cũng đồng loạt tăng lên từ 150 ngàn đến 300 ngàn 1 phòng. Ngày trước nếu tìm phòng ở khu vực Nhổn, gần đại học công nghiệp Hà Nội thì có thể tìm được phòng giá 500 ngàn thì nay phòng rẻ nhất cũng lên 700 ngàn một phòng.

Giá điện nước cũng tăng chóng mặt

Không chỉ tiền phòng tăng mà ở hầu hết các khu trọ, giá điện nước sinh hoạt cũng tăng lên theo. Theo giải thích của các chủ trọ thì cũng thật dễ hiểu. Từ ngày Mùng 1/3 theo quy định của Chính phủ, giá điện trên cả nước chính thức tăng lên so với trước. Thế nên giá điện nước tại phòng trọ của sinh viên tăng theo cũng là điều dễ hiểu. Theo Hằng thì giá điện ở chỗ cô bạn đã tăng lên 3500 đồng/số điện, còn giá nước thì tăng lên 80 ngàn/tháng.

Bữa cơm sinh viên thời bão giá

Còn Mai Hương, hiện đang trọ ở Khu vực sân vận động quốc gia Mỹ Đình cho biết thì giá điện ở đó đã tăng lên 4000đồng/số, giá nước tăng lên 10.000đồng/khối. Nếu so mức giá này với mức giá mà chính phủ quy định thì trung bình mỗi số điện, chủ trọ sẽ bỏ túi được khoảng 2000 đến 3000 đồng. Số tiền đó nếu tính ở một khu trọ mỗi tháng cũng được vài triệu đồng. Liệu những chủ trọ này có biết được rằng đó là những đồng tiền mồ hôi nước mắt của những người nông dân chân lấm tay bùn ở quê vất vả mới có được để gửi lên cho con ăn học không? Họ có biết rằng số tiền đó cũng đủ để những sinh viên nghèo có được những bữa cơm đạm bạc không? Hơn nữa, nước mà sinh viên dùng hầu hết là nước giếng khoan, có nơi còn không qua bể lọc, vẫn còn mùi tanh của khoáng chất. Thật bất công cho sinh viên!

Ký túc xá – giấc mơ quá xa vời

Trong khi giá phòng tăng chóng mặt như hiện nay thì ký túc xá đúng là một nơi lý tưởng mà rất nhiều sinh viên nghèo ao ước. Tưởng như đây chỉ là ước muốn bình dị nhưng lại rất xa vời với rất nhiều sinh viên. Trong khi giá phòng trọ, điện nước ở ngoài đắt đỏ quá sức của sinh viên thì những ký túc xá lại hoàn toàn ngược lại. Mỗi tháng cả tiền phòng, tiền điện, nước mỗi bạn hết chưa đến 200 ngàn. Nhưng không phải ai cũng có một chỗ ở trong ký túc xá như vậy. Như kí túc xá Học viện báo chí và tuyên truyền mỗi năm cũng chỉ có được 500 đến 600 suất của tân sinh viên được vào ở kí túc. Đó hầu hết là những bạn vùng sâu vùng sa, những bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…Còn những sinh viên khác thì phải tự tìm phòng trọ ở ngoài.

Giải pháp nào?

Để đối phó với phòng trọ tăng giá, nhiều sinh viên đã chọn giải pháp ở ghép nhiều người một phòng. Cách này mỗi tháng sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền phòng, tiền điện nước cho mỗi bạn. Nhưng ở ghép như vậy cũng không đơn giản chút nào. Mỗi phòng trọ trung bình chỉ 15 m2 nên sẽ rất chật chội. Hơn nữa nhiều người ở cùng sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp khác. Như Tú, đại học công nghiệp Hà Nội nói: “Phòng mình ở 4 người nên rất ồn ào. Gần như không có lúc nào yên tĩnh để học bài. Tiếng nhạc, tiếng chơi điện tử…lúc nào cũng vang lên trong phòng, không thể học được.” Vì thế mà vừa rồi cậu bạn này đã chuyển ra ở riêng.

Trong tình hình hiện nay có lẽ giá phòng trọ sinh viên sẽ còn tăng lên nữa, nhất là sắp đến dịp các tân sinh viên nhập trường sắp tới. Vì thế chỉ có thể hy vọng trong một ngày không xa, những sinh viên nghèo ở quê lên Hà Nội học sẽ có được một chỗ ở ổn định trong kí túc xá để không phải lúc nào cũng nơm nớp lo chuyện phòng trọ tăng giá.

Nguyễn Hoàng Long

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

One Response to Bão giá : sinh viên thêm còm cõi

  1. Pingback: Thế này là ” xóa đói giảm nghèo ” dưới ch ế độ CSVN đây ! |

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: