Game online và những điều cần suy ngẫm…


Chắc hẳn, cái từ Game Online ( GO ) đã không còn xa lạ đối với bất kỳ một bạn trẻ nào, cách đây khoảng 1 thập kỷ, khi mọi người biết đến internet chỉ với mục đích là lấy thông tin, chat chit, thậm chí khi ấy việc đọc báo online cũng đang còn là một hoạt động rất ít người biết đến. Thực sự Internet là một thứ xa xỉ, mọi người dùng internet chỉ với mục đích là làm việc, trao đổi thông tin trong điều kiện hoàn cảnh cách xa nhau,…

Gần đây, xã hội nói chung và mạng xã hội nói riêng đã có một bước phát triển vượt bậc. Internet đã có mặt ở khắp các địa danh và hoạt động 24/24 ở bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào. Mọi người sử dụng internet như một nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Tất cả, từ việc tham khảo, tìm kiếm tin tức, làm việc online, giải trí… Có những người nói chuyện với nhau mỗi khi từ biệt không quên dặn “Có gì thì mail nhé!”, câu nói ấy tưởng chừng rất bình thường nhưng thực sự internet đã đi vào cuộc sống của họ như một thói quen, tại sao họ không nói “Có gì điện thoại nhé!” hay là “Có gì qua nhà nhé!”… internet có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu ấy của mỗi người. Thế những, một vấn đề nhức nhói cũng đã xuất hiện, vấn đề ấy có tên gọi là Game Online…

 

Tôi vẫn nhớ, 2 GO đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam cũng là 2 game đầu tiên tôi chơi đó là MU Online và Gunbound online, khi bắt đầu chơi tôi mới học lớp 6 thật sự nó đã đem lại cho tôi rất nhiều điều thú vị. Được giải trí, được làm quen với nhiều bạn, đặc biệt các bạn ấy đối với tôi không phân biệt tuổi tác, nơi ở… Bản thân tôi cũng nhận thấy mình đã “hư hỏng” đi nhiều vì nó, hội bạn chơi cùng với tôi cũng vậy, gắn bó với GO tới hết đời học sinh của mình. Có những lần tiết kiệm tiền tiêu vặt để đầu tư vào game, thỉnh thoảng rủ nhau trốn học để đi chơi game, bố mẹ mắng cho nhiều lần cũng vì game…

 

Đối với chúng tôi, game online là 1 thứ gì đó thứ yếu trong cuộc sống, nó là một thứ để cho mình giải trí, giảm stress và mình chưa thể coi nó như một phần không thể thiếu. Bây giờ, khi đã làm một sinh viên tôi lại cảm thấy có quá nhiều thứ hay ho hơn GO cho mục đích giải trí và giảm stress. Tôi càm thấy bớt nhiệt tình dần với GO từ năm lớp 11 và sau khi vào đại học tôi đã nghỉ chơi GO hoàn toàn.

 

Tuy nhiên, đối với một bộ phận giới trẻ bây giờ lại nghĩ khác. Có những người kiếm ra tiền từ GO, có những mối quan hệ không lành mạnh từ GO, có những tệ nạn xuất hiện từ GO, thậm chí đã có những cái chết cũng vì GO… Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà GO đem lại. Nhưng những tiêu cực về GO cũng là những vấn đề mà khiến giới trẻ điêu đứng, khiến cho những người đi trước phải đau đầu… Hơn nữa, ngành công nghiệp Game thì càng ngày càng phát triển, càng có nhiều lợi ích thì tự nó cũng phát sinh ra nhiều tiêu cực.

 

Một ngày nọ, khi tôi tình cờ đọc được một bảng thống kê về số người và số đối tượng tham gia game online. Điều làm cho tôi bất ngờ là trong đấy có thống kê cả trẻ em, thanh niên, học sinh, sinh viên, công nhân viên chức, người già, nam nữ đủ cả… không một bộ phận nào là không có người chơi game online. Có những người sử dụng game như một công việc hằng ngày của họ – họ sống bằng game, tiền thật – giao dịch ảo chính là thứ nuôi sống họ, nghe có vẻ bình thường nhưng xét sâu xa hơn, đó là những giao dịch “trốn thuế”. Có những giao dịch vật phẩm hay tài khoản trong game với giá trị lên tới hàng tỷ đồng. Điều này cũng đã thể hiện rõ cho ta thấy mức độ quan tâm đến game của một bộ phận trong cộng đồng mạng hiện nay. Ta gọi chung những người như vậy là bị “nghiện game” đi.

 

Theo thống kê thì có tới 70-80% số người ở độ tuổi 10-15 là có chơi GO.  Đó chẳng phải là một con số quá lớn? Chi phí để bỏ ra với những người coi GO là giải trí thì cũng chẳng đáng là bao. Nhưng chi phí bỏ ra cho GO đối với những người có niềm ham mê thì quả thật chẳng thể nói trước đó là bao nhiêu cả. Một số tiêu cực đã nảy sinh là trộm cắp, cướp giật, lô đề, cầm cắm… lấy tiền đổ vào game. Hay những vụ bị mất cắp đồ, tài khoản trong game ( giới game thủ gọi là bị hack ) cũng đã có thể gây nên những xích mích, xô xát, đổ máu là đương nhiên. Rồi thì “cứu nét” chả biết phải liệt cái từ này vào hàng danh từ hay là động từ nữa, “cứu nét” từ lâu đã trở thành một tệ nạn – tệ nạn này được sinh ra từ GO. Có những sinh viên bị đuổi học vì GO, gia đình đau đầu tan nát vì GO, cả những trường hợp gục trước bàn phím cũng chỉ vì GO… Hiện tại, giới trẻ đã quan tâm đến GO một cách “quá đà!” Nhà nước cũng đã quan tâm đến vấn đề này từ khá lâu rồi. Đã có những quyết định ngắt đường truyền về ban đêm, rồi đóng cửa quán net về ban đêm… Cũng đã có không ít GO bị “xử” đó là cắt đường truyền vì lý do BẠO LỰC, khiêu dâm, mục đích không lành mạnh, làm ô nhiễm nền văn hóa của giới game thủ Nhưng có vẻ vẫn không ăn thua.!

 

Nhiều người vì số thời gian rảnh rỗi của họ quá nhiều, không biết làm việc gì và cũng không biết nên làm gì, chơi GO để giết thời gian nhưng chắc có lẽ chính họ cũng không nhận ra rằng GO quan trọng với họ đến mức nào. Mỗi khi “Đứt mạng” hay mất điện hoặc vì sự cố gì đó mà không thể chơi, họ không ngại buông ra những câu chửi thề, bổ báng hết bộ phận nọ đến bộ phận kia của game hay những người quản trị mạng.

 

Thử hỏi, với những tiêu cực đưa ra trên thì chúng ta có nên đặt câu hỏi “Thế nào là văn hóa GO?” hay “GO là tốt hay xấu?”… Tóm lại, GO vẫn phải là một phần không thể thiếu, nhưng cũng phải kiểm soát không thể để nó trở thành vấn nạn đại loại như kiểu bố mẹ bắt buộc phải cấm con cái chơi GO. Vẫn phải có những biện pháp để khắc phục tình trạng này, điều này quan trọng là ở ý thức của mỗi người. Hãy sử dụng GO như một thứ để giúp chúng ta giải trí.

 

Lê Quang Hiệu.

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: