Kendo – tinh thần thép cho mỗi người


Có lẽ mỗi khi nhắc Nhật Bản là người ta nhớ đến xứ sở của hoa Anh Đào, xứ sở của những bộ Kimono, của Nghệ Thuật Xếp Giấy, của những Samurai và những môn võ. Thật thiếu sót nếu không nhắc đến Kendo như một nét đặc trưng của đất nước Mặt Trời Mọc. .Người ta kể rằng, khi gặp quân thù, kiếm sĩ Kendo chỉ lướt tới, rút kiếm ra nửa chừng bao kiếm, thì kẻ thù đã lìa đầu. Các huyền thoại như thế làm cho Kendo trở thành một môn võ hết sức được xem trọng.

Kendo (Ken có nghĩa là thanh kiếm, Do có nghĩa là đạo; Kendo -Kiếm đạo hay Đường của kiếm.), là một môn võ thuật đánh kiếm hiện đại của Nhật Bản, phát triển từ các kỹ thuật truyền của kiếm sĩ Nhật như Kenjutsu. Tuy nhiên, Kendo kết hợp các giá trị võ thuật với các yếu tố thể thao, có người luyện tập ưa thích phần võ thuật cũng có người chuộng phần thể thao.

Kendo ra đời ở Nhật Bản vào khoảng năm 940 thời Heian, nó gắn liền với sự hình thành của kiếm Nhật. Đến sau chiến tranh thế giới thứ II, Kendo đã bị tạm dừng dưới sự chiếm đóng của quân đồng minh. Nhưng đến  năm 1952, khi Liên đoàn Kendo Nhật Bản(All Japan Kendo Federation) được thành lập, Kendo đã sống lại và tiếp tục phát triển. Kendo không những thu hút được rất nhiều người từ già đến trẻ, từ trai đến gái tham gia tập luyện mà còn  đang được rất nhiều người trên thế giới yêu thích. Liên đoàn Kendo quốc tế (The International Kendo Federation – FIK) được thành lập vào năm 1970 và giải Vô địch Kendo Thế giới được tổ chức 3 năm một lần. Hiện nay Kendo đang thu hút được hơn 10 triệu người luyện tập trên toàn thế giới và đặc biệt phát triển tại một số quốc gia Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Thái Lan…

Kendo là bộ môn có rất nhiều đặc thù khác biệt với các môn võ hay thể thao khác.Tập luyện Kendo khá ồn. Bởi những người luyện tập thường sử dụng tiếng thét, hoặc tiếng la “Kia” để biểu lộ tinh thần thi đấu và đe doạ đối phương. Đồng thời họ cũng sử dụng các bước dậm chân để tăng thêm sức mạnh của đòn đánh. Cũng giống như các môn võ thuật khác của Nhật Bản, người tập luyện và thi đấu với chân không. Vì vậy Kendo được tập luyện lý tưởng nhất là ở trong các võ đường hoặc nhà thi đấu lớn với sàn gỗ sạch và có độ đàn hồi tốt. Các đòn đánh của Kendo nhằm vào những điểm yếu của đối phương.  Đó là chém vào đỉnh đầu, chém vào hông nơi giữa xương sườn và xương chậu, chém vào cổ tay và đâm vào cổ họng. tất nhiên vì thế mà những điểm này đều có giáp bảo vệ.

Người học Kendo nhằm một lẽ “đạo” cao hơn là chỉ tập luyện kỹ thuật sát thủ. Bởi vậy ngay khi nhập môn , người võ sinh Kendo được truyền dạy 5 đức tính: Nhân đức, Công bằng chính trực, Tư cách cao thượng, Trí tuệ minh mẫn, Trung tín. Qua hơn 8 thế kỷ, môn Kendo ở Nhật đã đào tạo những anh hùng lừng danh,  những “võ sĩ đạo” mà nếu chúng ta không hiểu lý tưởng của họ, cứ ngỡ họ là những sát thủ lạnh lùng.

Trong  Kendo khi chiến đấu phải báo trước cho đối phương biết vì Kendo chiến thắng bằng nhân cách. Đó là tinh thần mà Kendo hướng tới và cũng chính là vẻ đẹp cuốn hút của Kendo. Thật đáng tiếc nếu bỏ qua những quy tắc bất di bất dịch trong quá trình luyện tập Kendo bởi chính những quy tắc ấy khiến người ta cảm thấy lạ pha chút ngỡ ngàng và càng khâm phục hơn tinh thần của người Nhật như:Ttrước mỗi buổi tập các võ sinh đều phải xếp hàng quỳ lạy Quốc kỳ của nước mình bởi tuyệt đối trung thành với Tổ Quốc là một trong những mục đích cao cả của Kendo. Ngoài ra mỗi học viên tham gia luyên tập Kendo phải cởi bỏ giày khi bước vào võ đường; cúi chào khi vào và ra võ đường; cúi chào giáo viên và những đàn anh có trách nhiệm hướng dẫn; luôn bảo dưỡng thanh kiếm tre; luôn chỉnh tề trang phục (thẳng nếp, sạch sẽ); cúi thấp người sau khi được hướng dẫn, góp ý; mạnh dạn đặt câu hỏi khi không hiểu; luôn phải làm theo hiệu lệnh; không bao giờ được phép bước qua kiếm tre, dụng cụ luyện tập của mình và của người khác;  không để giáo viên dọn dẹp, lau phòng tập; không sử dụng thanh kiếm chắp vá bằng băng dính, keo… không được ném, thả thanh kiếm  một cách bất cẩn, ồn àovà không bao giờ được xúc phạm người khác.

Cho tới thời đại của hòa bình ngày nay, luyện tập Kendo không phải vì mục đích chiến đấu như các Samurai của Nhật Bản ngày xưa mà người ta tìm đến với Kendo bởi những giá trị về tinh thần mà nó mang lại: Rèn luyện trí óc và thân thể, Trau dồi tu dưỡng sức mạnh tinh thần, Thông qua cách tập luyện đúng và nghiêm khắc để cố gắng phát triển nghệ thuật của Kendo, gìn giữ tính nhân bản, sự tôn trọng và lịch sự giữa con người, để kết giao với mọi người trên cơ sở chân thành, ngay thật và luôn luôn tự trau dồi tu dưỡng bản thân.

Năm 1999Võ sư Isao Morikawa đến Hà Nội làm Tổng giám đốc một dự án của Nhật Bản tại Việt Nam. Ông là một kiếm sư 6 đẳng và khi đến Việt Nam, võ sư Isao Morikawa mang theo một vài thanh kiếm tre (Shinai) và áo giáp (Bogu) để ôn luyện những đường kiếm đã đi vào máu thịt của mình. Sau đó, ông đã truyền dạy Kendo cho con em người Nhật đang sinh sống tại Hà Nội và số ít võ sư người Việt Nam đang hoạt động ở một số môn võ khác như võ cổ truyền, Aikido…Từ đó, bộ môn Kendo được Sở Thể dục – Thể thao Hà Nội cho phép hoạt động, nhưng thời gian đầu chỉ tiếp nhận con em những người Nhật Bản đang sinh sống tại Hà Nội. Năm 2002, Kendo mới chính thức được mở rộng và phát triển tại Việt Nam.

Vào năm 2009, CLB Kendo Việt Nam chính thức có giấy phép thành lập với các chi nhánh tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Chi nhánh tại Đà Nẵng còn đang trong quá trình xây dựng. Phong trào Kendo càng có điều kiện để phát triển hơn. Các võ sinh với nhiều thành phần và lứa tuổi khác nhau đã đến và tham gia tập luyện với chung niềm đam mê học hỏi Kiếm đạo, cũng như tìm hiểu một tinh hoa văn hóa xứ Phù Tang. Cũng có không ít những học viên đến với Kendo một cách tình cờ ngẫu nhiên, họ không chủ đích sẽ luyện lâu dài những rồi lại bị thu hút, say mê bởi những nét đẹp tình thần của Kendo. Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các cuộc thi đấu giao hữu giữa các học viên nhằm nâng cao trình độ cho họ. Và không thiếu những tài năng đã được phát hiện tại câu lạc bộ về đầu quân cho đội tuyển Kendo quốc gia Việt Nam. Tại Hà Nội bất cứ ai có nhu cầu tham gia luyện tập có thể đến nhà thể chất của trường Hà Nội-Amsterdam liên hệ với chủ nhiệm câu lạc bộ để được học và tham gia luyện tập dưới sự hướng dẫn của những kiếm sĩ người Nhật cũng  như những người hưỡng dẫn dày dặn kinh nghiệm.

Người Nhật thường hay ví von môn Kiếm Đạo chính là: ‘Sửa soạn cho thời son trẻ và một niềm vui xót lại cho tuổi già’. Luyện tập Kendo giúp cho giúp mỗi người yêu đất nước, xã hội; đóng góp vào sự phát triển văn hóa và xây dựng nền hòa bình, thịnh vượng cho tất cả mọi người. Đấy là cái đích sâu xa mà mỗi người tập Kendo hướng tới.

Bích Diệp-Kim Anh

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

One Response to Kendo – tinh thần thép cho mỗi người

  1. Lê Thị Thanh Xuân says:

    – các em hãy bắt đầu từ những thông tin hiện tại: về lớp học tendo, về người học, còn lịch sử môn học thì dùng box để hỗ trợ, như vây thông tin sẽ mới hơn, cập nhật hơn. Góc độ này chọn được, hãy viết lại và gửi cho songtre.vn. Có thể chọn góc độ sinh viên, học sinh…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: