Mùa bão giá, quán nhậu vẫn đông

 Sinh viên trong mùa bão giá, quán nhậu vẫn đông”. Đây là câu nói của miệng quen thuộc của một bộ phận sinh viên nam trong mùa bão giá hiện nay.

những cuộc nhậu nhẹt cả triệu đồng chỉ vì tiếp bạn.
Về đêm khi đi dọc các con đường tại hà nội như đường Lê Đức THọ, Hồ Tùng Mậu… ta dễ dàng nhìn thấy hai bên đường là hàng loạt các quán bia, rượu ốc, chân gà nướng… và dường như bão giá không làm ảnh hưởng gì nhiều đến việc kinh doanh của họ. quán nhậu đông nghẹt khách với tiếng hò zô! cạn. khách hàng của họ phần lớn đều là sinh viên các trường đại học, cao đẳng… khác với phần lớn các sinh viên đang phải đối mặt với nỗi lo ăn, ở trong mùa bão giá,  họ lại chẳng hề bận tâm đến chuyện tăng vọt giá cả các mặt hàng, vẫn ung dung đi vào quán nhậu như ngày bình thường.
Nhiều sinh viên khi nhìn thấy các bạn khác vào quán nhậu đều cho rằng phần lớn họ đều là những người sinh ra trong gia đình khá giả, được bố mẹ chu cấp đầy đủ, và không phải lo lắng gì về chuyện tiền nong. một số bạn sinh viên đã từng tham gia những cuộc nhậu cho biết:”phần lớn các sinh viên đó gia đình hoàn toàn không có điều kiện kinh tế,mỗi tháng chỉ được chu cấp trung bình từ một triệu đến 2 triệu đồng một tháng. Họ đều  là các sinh viên tỉnh lẻ, đến từ nhiều nơi khác nhau,.Thậm chí có những sinh viên còn thuộc dạng sinh viên nghèo, họ phải đi làm thêm để giảm bớt gắng nặng về kinh tế cho gia đình ở quê.
Lý do đi nhậu.
Qua một số người bạn đã từng tham gia các cuộc nhậu, tôi được biết: Lý do dẫn tới các cuộc nhậu hoàn toàn rất đơn giản và nhiều lý do, cũng có những lý do thật buồn cười..
Bạn T ( sinh viên trường học viện thanh thiếu niên) cho biết: bạn thường xuyên ra những quán nhậu vỉa hè, hay gần các cồng trường, chỉ bởi vì có bạn qua chơi. Bạn cho rằng phong tục quê hương là vậy, phải tiếp bạn bằng rượu, bia, như vậy mới được coi là quý bạn. không chỉ với một hai cuộc nhậu trong tháng, có khi nhiều bạn sinh viên phải thường xuyên đi nhậu vì lý do bạn qua chơi nhiều.
Với nhiều bạn sinh viên lại khác, họ tham gia vào các cuộc nhậu trác táng, thâu đêm, chỉ bởi vì “Thất Tình“. N ( sinh viên học viện báo chí tuyên truyền cho biết) có lần vì thất tình mà  mình rủ bạn bè ra quán nhậu, bạn cho rằng càng say thì càng đỡ buồn.
Cũng có một số bạn sinh viên lại cho rằng lý do tham gia các cuộc nhậu chỉ đơn giản là vì cảm thấy chán đời, hay muốn chứng tỏ mình là một người đàn ông thực sự, họ coi đó là phong cách sống. Nhưng đó chỉ là cái cớ cho những cuộc nhậu của một bộ phận sinh viên tha hóa hiện nay.
Hậu quả khôn lường:
Với những sinh viên có điều kiện kinh tế thì chả sao, nhưng với các bạn sinh viên tỉnh lẻ, từ quê ra thành phố thì hậu quả của những cuộc nhậu là rất lớn. Tính trung bình một cuộc nhậu gọi là bình dân của các bạn sinh viên cũng đã lên tới con số vài trăm nghìn đồng, chưa kể trong mùa bão giá hiện nay, các cuộc nhậu có khi lên tới cả triệu đồng. Với số tiền ít ỏi gửi lên từ quê, nhiều bạn sinh viên phải đối mặt với nỗi lo ngày mai sẽ sống ra sao, họ phải vay nặng lãi, hay vay bạn bè, hoặc vùi mình vào những cuộc đỏ đen chỉ mong có tiền trang trải cho cuộc sống đó. Dẫn đến rất nhiều các tệ nạn xã hội thường xuyên xảy ra như lô đề, cờ bạc, trộm cắp.
Hiện nay trên một số phương tiện truyền thông như truyền hình, báo, thường xuyên xảy ra các vụ đâm chém, ẩu đả nơi công cộng, mà phần lớn là do các bạn sinh viên gây ra, nguyên nhân đơn giản cũng chỉ vì “Rượu” mà không làm chủ được bản thân,  để lại hậu quả đáng tiếc cho bản thân và gia đình. Mong các bạn sinh viên hãy sống lành mạnh và chi tiêu hợp lý  với túi tiền của mình, đặc biệt trong mùa bão giá hiện nay.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: