Sinh viên Học viên Báo chí và Tuyên truyền nghĩ gì về thư viện trường mình?

 Đối với sinh viên của Học viện Báo chí  và Tuyên truyền, ngoài những giờ trên giảng đường, những buổi đi làm thêm, tham gia tình nguyện hay những ngày tác nghiệp thì không thể thiếu là khoảng thời gian dành cho góc thư viện của trường. Ở đây tôi xin phép chỉ bàn đến một mảng của thư viện là phòng đọc cho sinh viên.

        Thư viện trường mở cửa phục vụ bạn đọc gần như là cả ngày ( buổi sáng theo giờ học chính của sinh viên trên giảng đường; buổi chiều từ khoảng 13h30 đến 21h, trừ thứ 7- từ 13h30 đến 16h và chủ nhật – thư viện đóng cửa ). Thời gian thư viện mở của kéo dài như thế nhưng không phải lúc nào cũng có lượng bạn đọc đông đảo. Thực tế tình trạng “ế ẩm” diễn ra khá thường xuyên, rất ít sinh viên dành thời gian lên thư viện để đọc hay tìm kiếm tài liệu. Có lẽ cuộc sống  sôi nổi và năng động ngoài kia chứa đựng quá nhiều thứ thu hút và hấp dẫn sinh viên hơn là chốn thư viện tĩnh mịch, buồn tẻ. Tôi đã từng nghe một số sinh viên chê bai về thư viện trường mình, nào là toàn báo nên đọc rất chán, nào là không chịu được việc ngồi yên một chỗ trong hàng giờ liền… Thậm chí họ còn nhìn những bạn chăm chỉ lên thư  viện bằng ánh mắt khâm phục thì ít mà tỏ vẻ ngạc nhiên, với thái độ “ kì thị ” thì nhiều…Qua nhiều lần khảo sát, tôi thấy số lượng sinh viên đông nhất ở phòng đọc chỉ dừng lại ở con số hơn chục người,còn trung bình là khoảng 4, 5 người, ít nhất có hôm chỉ thấy 1, 2 người.

       Ấy là còn chưa kể đến một lượng không nhỏ những sinh viên không biết thư viện trường mình nằm ở đâu, thậm chí qua 4 năm học mà chưa hề 1 lần đặt chân vào đó. Sinh viên lên thư viện thường vào những ngày nghỉ học ít ỏi, những lúc gần thi hoặc khi làm bài tập cần phải  khai thác tư liệu qua báo in, tạp chí. Điều đó cho thấy, việc đọc sách báo trên thư viện chưa trở thành thói quen thường xuyên của sinh viên mà thực tế sinh viên chỉ coi đó là một hoạt động phụ, không thật sự cần thiết trong hoạt động học tập của mình. Một nghịch lí thường thấy là có những sinh viên mặc dù học chuyên ngành báo in nhưng lại rất ít khi đọc báo in mà chủ yếu đọc trên mạng. Có nhiều lí do để lí giải thực trạng này… Xét về  góc độ khách quan là do thư viện nhà trường vẫn tồn tại 1 số hạn chế chưa thỏa mãn đầy đủ mong muốn của sinh viên. Bạn Thu Hường, sinh viên lớp Báo in K29A1 chia sẻ: “ Số lượng sách của thư viện còn ít mà chủ yếu là sách viết bằng tiếng Anh nên sinh viên muốn đọc trực tiếp tại thư viện nhiều loại sách hơn nữa cũng chưa được đáp ứng. Hơn nữa, ngày nay, sinh viên dễ dàng truy cập mạng Internet vừa tiết kiệm thời gian vừa có thể tiếp cận thông tin thời sự được cập nhật theo từng giờ nên việc đọc sách báo ở thư viện đối với một bộ phận sinh viên lại trở nên…lạc hậu ”.

        Tuy nhiên, thiết nghĩ, quan trọng hơn cả chính là yếu tố chủ quan được nhìn từ góc độ bản thân mỗi sinh viên. Càng ngày càng  không ít những sinh viên còn lười học, lười đọc báo in, lười lên thư viện, thụ động,… Dù biết rằng tầm hiểu biết của sinh viên báo chí không phải được quyết định bởi việc có thường xuyên lên thư viện hay không mà  chất lượng thật sự phải nằm ở kết quả học tập trên giảng đường nhưng dẫu sao thư viện vẫn luôn tồn tại với vai trò quan trọng- là môi trường, phương tiện học tập hiệu quả đối với tất cả sinh viên, đặc biệt là đối với những sinh viên không có điều kiện mua báo đọc hàng ngày. Bạn Vũ Thị Thu Huyền – sinh viên lớp Xây Dựng Đảng K30B nói: “Dễ nhận ra thư viện trường mình có các loại báo, tạp chí được chia theo chuyên ngành học. Ví dụ: để hiểu sâu về chuyên ngành của tớ thì có thể tìm đọc tạp chí  Xây dựng Đảng, tạp chí Giáo dục lý luận, tạp chí Khoa học-chính trị…Và không thể thiếu là các loại báo cần cho mọi sinh viên báo chí: Tuổi trẻ, Tin tức, Thanh niên, An ninh thế giới, Pháp luật và đời sống…”. Ở Học viện Báo chí và tuyên truyền, không gian thư viện rộng rãi, yên tĩnh, dễ tập trung; thái độ phục vụ của các cô trông coi thư viện rất nghiêm túc, có trách nhiệm; các loại báo chí lại khá đa dạng, phong phú. Vậy thì tại sao chúng ta không tận dụng mọi cơ hội để tìm đến một môi trường học tập tốt như thế?!

  Để giải quyết thực trạng thư viện của Học viện Báo chí và tuyên truyền chưa thực sự thu hút sinh viên thì trước hết mỗi sinh viên phải tự ý thức về tầm quan trọng của việc học tập trên lớp, đặc biệt là thói quen lên thư viện đọc báo thường xuyên sẽ trở thành một phương pháp hiệu quả để sinh viên dễ dàng tiếp cận sâu với đời sống báo chí. Sau đó là cần trông đợi vào những  đổi mới của ban quản lí thư viện Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng hạn như: bổ sung thêm các đầu sách quan trọng, cần thiết cho nghề báo; việc xây dựng thư viện điện tử để triển khai một mô hình thư viện đa chức năng: (báo in + báo mạng), … Những cố gắng đó không chỉ giúp xây dựng được mô hình thư viện hoàn chỉnh, tạo tính chuyên nghiệp trong hoạt động tổ chức và quản lí mà hơn hết nó còn vì lợi ích của chính sinh viên, khơi dậy và thu hút lòng ham học hỏi ẩn sâu trong mỗi người trẻ ấy. Nếu những nỗ lực nhằm thay đổi một cách tích cực đến từ cả hai phía – sinh viên và nhà trường càng tiến hành nhanh thì chắc rằng chẳng bao lâu nữa hình ảnh thư viện vắng vẻ, buồn chán của Học viện báo chí và Tuyên truyền sẽ sớm được thay thế bằng một hình ảnh mới tươi vui, hấp dẫn hơn và đem đến cho sinh viên kết quả học tập tốt hơn…

Đào Thị Thu Hoài

Advertisements

3 Responses to Sinh viên Học viên Báo chí và Tuyên truyền nghĩ gì về thư viện trường mình?

  1. Lê Thị Thanh Xuân says:

    Vấn đề đáng quan tâm, tuy nhiên cần khai thác sâu hơn. Có thể phỏng vấn 1 thầy (cô) đi học ở nước ngoài xem thư viện đối với sinh viên thế nào? Phỏng vấn nhân viên thư viện về việc bổ sung đầu sách hàng năm có đảm bảo cung cấp những sách mới và phù hợp với sinh viên? Đề xuất giải pháp khắc phục… Sau khi bổsung thêm thông tin thì gửi đăng trên songtre.vn

  2. Lê Thị Thanh Xuân says:

    Em trình bày không đúng với quy cách của báo mạng đâu

  3. The girl of May says:

    Chị ơi cho em biết thủ tục làm thẻ vào thư viện được không ak?Không là sinh viên của trường thì có được vào thư viện không ak?Nhà em rất gần thư viện trường nên rất muốn vào đó học cho yên tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: