Sinh viên với sân chơi Sáng tạo Robocon 2011

Robocon là cuộc thi được khởi xướng  từ năm 2002, tại Nhật Bản, kể từ đó nó trở thành cuộc thi thường niên do Hiệp hội Phát thanh và Truyền hình Châu Á Thái Bình Dương (Asia-Pacific Broadcasting Union) tổ chức tại các nước có thành viên mang tên ABU Robocon để cổ vũ cho phong trào sáng tạo robot trong thanh niên của khu vực. Thành viên tại mỗi nước được cử một đội là sinh viên của một trường đại học hay cao đẳng tham dự (ngoại trừ nước đăng cai tổ chức được cử hai đội).

Tháng 4 hằng năm, đó là thời điểm không khí của cuộc thi sáng tạo robocon bắt đầu sôi sục trong giới sinh viên, đặc biệt là những bạn trẻ yêu thích khoa học – công nghệ rôbốt. Đó cũng là lúc cho sự tài năng và niềm đam mê của các bạn đối với lĩnh vực này được thăng hoa.

Thí sinh dự thi

Những “con” rôbốt là thành quả lao động, là vật đại diện cho khát vọng được khẳng định mình của các bạn sinh viên tham dự cuộc thi. Từ khi biết được chủ đề và luật thi cho đến khi vòng đấu loại chính thức diễn ra, không có nhiều thời gian cho họ. Họ phải làm việc cật lực, từ tìm mua vật liệu, thiết bị đến lập trình phần mềm sao cho những con rôbốt có thể vận hành một cách tốt nhất và đáp ứng được những nhiệm vụ mà cuộc thi đưa ra. Cùng là sinh viên, nhưng bên cạnh việc học hành thi cử như bao bạn khác, họ còn tập trung vào việc chế tạo rôbốt. Bạn Hiếu, một thí sinh điều khiển rôbốt bằng tay tâm sự “suốt mấy tháng, bọn mình lúc nào cũng chỉ nghĩ tới mấy con rôbốt, ăn cũng rôbốt, ngủ cũng rôbốt, mà đến cả lúc nằm mơ cũng thấy mình đang làm rôbốt luôn…”. Bỏ nhiều công sức là thế, vậy mà không hẳn lúc nào rôbốt cũng vận hành tốt, trong thời gian làm tình nguyện viên cho cuộc thi này, tôi đã thấy không ít lần những con rôbốt bị lỗi chương trình khi đã vào sân, cũng đếm không hết số lần những cánh tay của các bạn thí sinh giơ lên để đem rôbốt ra ngoài sửa lại trong lúc trận đấu đang diễn ra, cho dù trươc đó chúng được chăm chút từng ly từng tý. Tôi đã không ít lần phải chứng kiến những giọt nước mắt tức tưởi trào lên trong khoé mắt của những chàng trai cô gái vui tươi, rắn rỏi ấy. Nếu thua vì rôbốt đối phương giỏi hơn còn đỡ, còn nếu vì rôbốt đội mình không hoạt động hay lỗi chương trình thì cảm thấy khó chịu cũng là đương nhiên, chưa kể chi phí cho mỗi con rôbốt không hề nhỏ, tối thiểu cũng phải vài chục triệu. Khó khăn như thế, rủi ro như thế nhưng cứ mỗi khi đến mùa robocon, họ lại bắt tay vào thiết kế, chế tạo rôbốt mới. Càng khó khăn, càng cố gắng, họ chính là những người cho chúng ta thấy tinh thần của thế hệ trẻ ngày nay, là tương lai của đất nước sau này.

Các thí sinh kiểm tra rôbốt trước khi thi đấu

Tình nguyện viên

Giống như thí sinh dự thi, tình nguyện viên là những bạn sinh viên trẻ có niềm đam mê và sự

nhiệt tình với cuộc thi này. Họ tham dự vào cuộc thi với tư cách là những người hỗ trợ cho ban tổ chức giải và các thí sinh, họ không chỉ là cầu nối cho các thí sinh và ban tổ chức mà còn là những người đảm bảo cho sự ổn định và thuận lợi trong suốt quá trình cuộc thi diễn ra; hướng dẫn thí sinh về những quy định, ổn định sân thi đấu, giúp cho quá trình ghi hình các trận đấu diễn ra nhanh chóng và thuận lợi là việc của tình nguyện viên. Trong sân thi đấu, họ là những người phải chạy ngược chạy xuôi nhiều nhất, dù không phải những người có công nhiều nhất nhưng nếu không có các tình nguyện viên, chương trình sẽ không thể diễn ra một cách tốt đẹp. Họ cũng là những sinh viên, vì thế họ cũng phải học và thi như các thí sinh và các bạn sinh viên khác; công việc của tình nguyện viên gây ra nhiều mệt nhọc, nhưng điều đó không ngăn cản họ tiếp tục là

m tốt công việc của mình. Họ quan tâm đến cuộc thi và luôn trông đợi những đội thi xuất sắc xuất hiện. Vừa giúp cho cuộc thi diễn ra tốt đẹp, vừa hồi hộp theo dõi từng trận đấu, họ cũng có niềm đam mê với những con rôbốt nhưng theo một cách khác với các thí sinh, làm tình nguyện viên chính là cách họ thể hiện niềm đam mê của mình. Trong lòng của họ cũng có lửa.

Các tình nguyện viên ở khu vực miền Bắc

Các Cổ động viên

Đó là những bạn trẻ yêu thích công nghệ, họ có thể là bạn bè của các thí sinh, là sinh viên cùng trường hoặc những người quan tâm đến cuộc thi robocon. Họ là nguồn động viên tinh thần của các thí sinh, là những người góp phần khiến cho cuộc thi trở nên sôi động hơn, cũng là thành phần không thể thiếu trong mỗi trận đấu. Họ luôn có những cách cổ động vô cùng độc đáo, từ băng rôn, trống, kèn, thanh gõ đến… kèn harmônica. Tiếng hò reo cổ vũ của họ khiến không khí trên sân đấu càng thêm nóng bỏng. Thông thường họ chỉ đi cổ vũ khi nào đội mà họ quan tâm thi đấu, nhưng càng ngày, số cổ động viên thường xuyên xuất hiện trên khán đài càng tăng. Họ không chỉ đi cổ vũ đội nhà mà còn vì mối quan tâm đối với cuộc thi này. Điều đó cho thấy sân chơi này đã có được nhiều sự chú ý hơn từ phía các bạn trẻ và phần nào đó nó sẽ mở đường cho niềm đam mê sáng tạo khoa học – công nghệ của một thế hệ mới.

Thu Hồng

Advertisements

2 Responses to Sinh viên với sân chơi Sáng tạo Robocon 2011

  1. Nguyen Thu Hong says:

    Anh ve cac thi sinh du thi lai khong load len duoc roi!

  2. Lê Thị Thanh Xuân says:

    Em nên chọn một góc độ để khai thác sâu thông tin và viết. VD: viết về những tình nguyện viên: họ không xuất hiện trên truyền hình, không được vinh danh, âm thầm làm việc, tạo nên thành công của cuộc thi… Nếu viết cả 3 nhóm đối tượng thế này thì chỉ là giới thiệu thôi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: