Sinh viên và những cách sống


Việt Nam đang trên đà phát triển và hội nhập, xã hội có nhiều biến đổi sâu sắc kéo theo sự biến đổi của bộ phận giới trẻ trong đó có sinh viên. Có thể nói sinh viên là một bộ phận chiếm số lượng lớn trong giới trẻ. Nhưng có một thực tế là từ khi bước chân vào giảng đường đại học, không phải sinh viên nào cũng tạo cho mình lối sống, cách sống phù hợp với đúng nghĩa sinh viên. Trong thực trạng ngày nay có thể chia sinh viên thành nhiều nhóm với nhiều cách sống, lối sống khác nhau.

Sống khép mình, ít tham gia hoạt động xã hội

Đây là kiểu sống chiếm tỉ lệ cao trong giới sinh viên. Họ sống khép mình, ít tham gia vào các hoạt động xã hội. Mặc dù họ vẫn chú ý đến học tập, cũng thường gặp gỡ thăm hỏi bạn bè và người than nhưng cũng chỉ là trong phạm vi hẹp. Còn lại phần lớn là xem ti vi, truy cập mang, đọc sách báo. Sinh viên ngày nay ít tham gia các hoạt động tập thể như: tình nguyện, hiến máu… Đây là cách sống thiếu năng động, thiếu tích cực và hầu như không hòa nhập vào đời sống xã hội. Một câu hỏi đặt ra là: liệu trong một xã hội như ngày nay thì liệu cách sống này có phù hợp hay không?

 Có thể nói một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do môi trường sống đã ảnh hưởng trực tiếp tới lối sống sinh viên. Thông thường sinh viên được chia thành hai đối tượng: đối tượng sống cùng với gia đình và sinh viên sống xa nhà. Đối với sinh viên sống cùng người than, gia đình thường thiếu tích cực tham gia hoạt động tập thể, ít hòa nhập với đời sống xã hội hơn là sinh viên xa nhà. Do đó lối sống tích cực ở sinh viên xa nhà cũng cao hơn so với sinh viên sống cùng gia đình.

Nhiều sinh viên chỉ biết vui chơi, hưởng thụ

Một thực tế cho thấy, rất nhiều sinh viên hiện nay chỉ hướng hoạt động của mình vào việc vui chơi, giải trí nhiều khi là vô ích, ítb chú ý đến việc mở mang kiến thức và hoàn thiện nhân cách. “ Tớ thích chơi game”, “ hôm nay có phim gì nhỉ”…là những câu nói luôn thường trực trong đời sống hàng ngày của một nhóm sinh viên. Họ giành phần nhiều thời gian vào việc vui chơi. Chỉ đến khi bước vào kì thi họ mới lao vào học như thiêu thân. Nguyễn Hoàng – sinh viên ĐH Thương mại cho biết “ Hầu hết thời gian trong ngày, ngoài giờ đi học còn lại phần lớn thời gian là tớ chơi game. Chỉ đén khi gần thi mới lao vào học.’ Tuy nhiên không thể không khẳng định rằng nhóm sinh viên này thường rất năng động, hứng thú với các hoạt động vui chơi, giải trí và có khi là tham gia tích cực vào hoạt động văn nghệ của trường.

 Nhóm sinh viên say mê học tập

 Khi bước vào giảng đường đại học tức là sinh viên sẽ phải tạo dựng cho mình một lới sống lành mạnh, mục đích hướng tới là có một tương lai tốt hơn và cốt yếu là sau khi ra trường có thể tìm cho mình một ngành nghề phù hợp. Vì thế sinh viên cần phải học tập, mở mang kiến thức, tầm hiểu biết. Tuy vậy. trên thực tế nhóm sinh viên này chiếm tỉ lệ không nhiều. Họ dành phần lớn thời gian để học, trau dồi kiến thức. Đó là lí do họ luôn tự tin vào bản thân mình. Việc say mê học tập không có nghĩa là nhóm sinh viên này chỉ biết có học mà ít tham gia các hoạt động tập thể. Ngược lại, họ là những con người năng động, tham gia tích cực vào hoạt động mang tính cộng đồng.

                                                                                                                                                                                                          Nguyễn Thị Nhung. Báo in A1K29

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

One Response to Sinh viên và những cách sống

  1. Lê Thị Thanh Xuân says:

    Đây chỉ là những nhận xét chủ quan từ phía người viết, 3 nhóm sinh viên này thời nào cũng có, chỉ khác về tỷ lệ thôi. Hãy chọn lấy 1 nhóm tiêu biểu để viết sâu, có phỏng vấn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: