Người khuyết tật và những ước mơ cháy bỏng

Bạn đã bao giờ suy nghĩ rằng mình rất hạnh phúc khi là người lành lặn chưa? Và bạn biết không: vẫn còn cuộc sống của bao người không may mắn nhưng trong họ luôn cháy bỏng bao ước mơ và niềm tin, nghị lực sống. Họ sống để có ích cho đời.

Khuyết tật hay tàn tật có nghĩa là bị hỏng (bị thiếu) một cơ quan nào đó trong cơ thể nên mất đi khả năng hoat động bình thường. Cơ quan đó chiụ trách nhiệm về hoạt động thể chất hoặc tinh thần. Trong các tài liệu, người ta coi người mắc chứng khó đọc – viết, chứng động kinh… thuộc loại khuyết tật.

Số phận không may mắn

Sinh ra như những đứa trẻ khác nhưng  đôi chân chị Hoàng Yến (Tp Hồ Chí Minh) bị teo tóp dần sau cơn sốt lúc lên 3.

Chị Đinh Việt Anh (SN 1978,Hương Sơn –Hà Tĩnh) ngay từ lúc sinh ra đã bị thoái hóa giác mạc và sau trận sốt đôi mắt ấy cứ mờ dần đi và đến năm 10 tuổi thì chị không nhìn được nữa.

Nguyễn Thị Mai Khuyên (SN 1988, Hà Nội) sau cơn sốt thập tử nhất sinh đôi chân trở nên bại liệt.

Doug Forbit (SN 1987, ở Spartanburg, bang South Caroline) sinh ra đã bị chứng bệnh hiếm gặp là sacral agenesis – một bệnh ngăn chặn xương cột sống phát triển bình thường anh phải làm phẫu thuật khi mới 2 tuổi khiến anh mất hoàn toàn khả năng đi lại.

Và còn bao số phận khác…

Gian nan mưu sinh

Theo quy luật của thị trường lao động, ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề, cung luôn luôn vượt cầu. Người lành lặn tìm được việc làm đã khó, người khuyết tật (NKT) tìm việc làm còn khó hơn. Trong số 5,3 triệu NKT ở Việt Nam có 60% trong độ tuổi lao động. Trên thực tế đa số người khuyết tật không thể sống tự lập, khoảng 70% sống dựa vào gia đình, chỉ có khoảng trên 25% có hoạt động tạo thu nhập. Trong số đó những người có việc làm có trả lương chiếm một con số rất ít ỏi.

Sống là để chiến đấu

Chị Hoàng Yến quyết không bằng lòng với hoàn cảnh : chị đã đi học bằng nạng. Đến nay, chị đã có 2 bằng Đại học, tốt nghiệp thạc sỹ ngành khoa học hành vi tại ĐH Kansas (Mỹ) và hiện là Giám đốc trung tâm Khuyết tật và phát triển của ĐH Mở Tp Hồ Chí Minh.

Việt Anh luôn đứng đầu lớp trong 12 năm học phổ thông. Chị là người khiếm thi duy nhất của Việt Nam được cử tham gia khóa học công nghệ thông tin tại Nhật Bản. Chị có 2 bằng tốt nghiệp Đại học loại giỏi.

Cố gắng học tập và rèn luyện, Mai Khuyên đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi Văn của Tp Hà Nội. Sau khi thi đỗ ĐH Hà Nội, bạn đã trở thành Chủ tịch CLB Sinh viên Khuyết tật Hà Nội và là Phó chủ tịch Câu lạc bộ Tình nguyện viên vì hòa bình Việt Nam. Khuyên đã đi sang nhiều nước để tham gia các chương trình hỗ trợ người khuyết tật trong nước.

Anh Forbit giờ đây đang học năm đầu tiên của chương trình 2 năm tại trường Cao đẳng Converse. Anh dự định sẽ dạy môn giáo dục thể chất cho trẻ em khuyết tật sau khi ra trường và giờ đây anh đang nỗ lực biến điều đó thành hiện thực.

Trên thế giới có khoảng 120.000 nhà khoa học khuyết tật. Cùng với tài năng bẩm sinh và sự tự rèn luyện vượt lên số phận, họ đã phát minh nên những điều kì diệu, có ích cho cuộc sống. Có thể nhắc tới: Thomas Alva Edison, ông bị điếc và đến năm 12 tuổi mới biết đọc nhưng ông đã phát minh ra hơn 1000 đồ vật trong cuộc sống. Nổi tiếng nhất là bóng đèn điện, máy hát, máy ghi âm, tàu điện, hệ thống điện báo…Stephen Hanking là một trong những nhà vật lý thiên văn thời hiện đại với nhiều đóng góp lý thuyết về nguồn gốc của vũ trụ và là tác giả nhiều cuốn sách nổi tiếng. Ít ai biết rằng ông bị liệt thần kinh vận động và kèm theo teo cơ. Hay Isaac Newton, nhà vật lý vĩ đai phát minh ra định luật vạn vật hấp dẫn. Ông bị bệnh nói ắp và động kinh…vv

Kết

Những người khuyết tật cũng như bao con người khác. Họ không ngừng hòa nhập với xã hội. Họ luôn hi vọng và muốn vươn lên làm được những điều bình thường nhất trong cuộc sống.Để đạt được thành công , họ đã mất bao công sức học tập và rèn luyện: chị Yến mất 30 năm để học Đại học trong và ngoài nước, Edison đã thất bại hàng nghìn lần khi thí nghiệm…

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Theo suốt thông điệp đó, 18/4- ngày Người khuyết tật Việt Nam ra đời như để nhắc nhở người dân Việt rằng xã hội chúng ta vẫn còn nhiều số phận kém may mắn, bất hạnh.Họ đang rất cần sự chia sẻ. quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng để vượt lên chính mình. Hãy giúp họ làm chủ xã hội chứ không phải là gánh nặng cho xã hội. Hãy chung tay cho người khuyết tật vì một xã hội tốt đẹp hơn!

Lưu Hồng Nhung.

 

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

2 Responses to Người khuyết tật và những ước mơ cháy bỏng

  1. tamnguyen says:

    hic! nhóm mình mà lại lưu bài ở khám phá và trải nghiệm hả?

  2. hề hề, để thế cho vui, bài nhóm mình sắp up lên roài. Mọi người chờ đọc và cho mình ý kiến:D

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: