Xe khách lộng hành ngày giáp tết

Tình trạng xe dù, bến cóc đã và đang là một vấn đề nhức nhối của xã hội, tuy nhiên nó đã thực sự trở nên nghiêm trọng vào những ngày lễ tết như hiện nay.

Vào những ngày cuối năm Canh Dần, hầu hết các bến xe khách trong nội đô thành phố Hà Nội đều trong tình trạng chật kín khách. Nhu cầu người dân tăng cao nhưng số lượng xe khách lại có hạn, cộng với sự quản lý thiếu chặt chẽ từ cơ quan chức năng có thẩm quyền đã làm cho căn bệnh “xe dù, bến cóc” ngày một nặng hơn.

 

Cảnh xe khách đi “chậm chậm” như này không còn xa lạ

Những ngày này, vấn đề giao thông trở nên hết sức phức tạp. Thật không khó để nhận ra tình trạng này những bến xe lớn, đặc biệt là xung quanh khu vực bến xe Mỹ Đình. Trong một buổi sáng những ngày giáp tết Tân Mão, dòng người nườm nượp nối đuôi nhau tham gia giao thông và xe dù bến cóc lại có dịp hoạt động mạnh hơn. Đủ mọi loại xe khách dời bến với những hành trình và đích đến khách nhau, thế nhưng họ có chung một cách đi trong khoảng chục Km gần đấy: “đi chậm”. Trên tuyến đường Phạm Hùng rộng lớn, những chiếc xe khách di chuyển với một tốc độ hết sức chậm chạm và luôn có một phụ xe nhô người ra khỏi xe vẫy gọi khách. Khi thấy khách muốn đi, lái xe có thể ngay lập tức dừng xe không cần biết là giữa hay lề đường. Còn về phía hành khách, không cần biết xe đỗ ở đâu họ có thể bất chấp nguy hiểm lao ra giữa đường để lên xe, thậm chí có người còn đứng dưới lòng đường với những hành hóa cồng kềnh chờ xe khách tới. Giao thông nhạy cảm lại càng trở nên nhức nhối khi tình trạng này liên tục xuất hiện với muôn hình muôn trạng vi phạm. Điều đáng nói ở đây không chính là tình trạng vi phạm ngang nhiên, nhất là lại ở gần khu vực một bến xe lớn của thủ đô. Tình trạng quản lý thiếu chặt chẽ và đồng bộ có thể là những yếu tố đã góp phần làm cho tình trạng vi phạm của người tham gia giao thông gia tăng đột biến.

Nói về vấn đề này, nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều phía, song cái chính là ở ý thức của cả chủ xe và hành khách. Vì những khoản lợi nhuận của mình mà thấy khách vẫy tay ven đường là tài xế có thể bất chấp giao thông dạt vào lề đường, thậm chí đỗ ngay giữa đường. Còn nói về phía hành khách, đó chính là ý thức, “tiện lợi” chính là hai từ mà người ta luôn mang ra bao biện cho hành vi vi phạm của mình.

Đây thực sự là vấn đề nhức nhối của xã hội, như một cục ung nhọt nó có thể tiềm ẩn rất nhiều những hậu quả khôn lường mà nạn nhân chính không phải ai khác ngoài tính mạng con người. Hàng năm có vô số những người đã chết vì tai nạn giao thông, nhất là khi những ngày trước, trong và sau tết. Vì thế, cần hơn những sự quan tâm chỉ đạo từ những cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là ý thức người dân, chủ xe, như thế người dân sẽ có một cái tết an toàn, hạnh phúc hơn.

Nguyễn Văn Nam

Vũ Minh Phúc

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: