Nem Chua xứ Thanh


 

Mỗi miền đất, mỗi vùng quê  đều mang trong mình một sản vật làm  đặc trưng cho nơi ấy. Dù có ra Bắc vào Nam, hay ở nước ngoài xa xôi thì ai ai cũng đau đáu nặng lòng với quê hương, với làng xóm bởi những người con xa quê luôn mang trong mình nỗi niềm của quê hương từ những thứ bình dị nhất.

 

Nhắc  đến xứ Thanh chắc hẳn không ai không biết đến sản vật của miền đất này mà đất trời ban cho. Vâng đó chính là nem chua. Nem chua xứ Thanh có vị đặc trưng, khác biệt với các loại nem được làm từ nơi khác. Có phải nem kén người làm và kén đất không mà phải là con người xứ Thanh làm nem ở quê nhà mới có vị như thế được.

Người dân xứ Thanh vào Nam ra Bắc, dù bận trăm công nghìn việc, dù vội vàng đến đâu kiểu gì cũng cố xách theo mấy chục nem làm quà. Ngày tết, ngày lễ, nem chua lại không thể thiếu trong các mâm cỗ. Cùng với cặp bánh chưng, những chiếc giò ngày tết là những xâu nem làm từ chất liệu quê hương mời khách đến chơi nhà.

Ngày lễ Tết hoặc cưới xin, nem chua trở thành món ngon không thể thiếu. Kèm với những cặp bánh chưng xanh, những chiếc giò ngày Tết là những xâu nem chua làm từ chất liệu quê hương mời khách đến chơi nhà.Nem chua Thanh Hoá không cần nấu, xào hay luộc mà chỉ đơn giản từ giò sống cùng gia vị là đủ.

Giò sống nhất thiết phải từ thịt nạc, ngon, tươi, không dính gân, cho thêm một chút gia vị, mì chính, đặc biệt là hạt tiêu, thiếu nó sẽ không có cái cay cay đầu lưỡi. Người làm nem quên cho bì luộc thái chỉ coi như không phải là dân Thanh Hoá.Lá đinh lăng, một thứ cây cảnh vừa làm đẹp vừa tạo mùi vị hấp dẫn của nem chua. Nói nem chua nhưng tuyệt nhiên không có chanh, me hay men. Đơn giản nhưng mùi vị lạ, hấp dẫn: chua, cay, ngọt, thơm, bùi lại mát khiến nem chua trở thành món ăn nổi tiếng từ bao đời nay.

Công đoạn tiếp theo phức tạp hơn là gói nem. Phải thực sự là con nhà nòi mới làm nên món ăn lạ miệng và lôi cuốn. Lá chuối, lạt buộc là thứ vật liệu làm nem chua.Tước lá chuối khoảng 3 đến 4 cm, xếp gọn lên nia hoặc rổ rá, lạt buộc phải mềm, dẻo, sợi to nhỏ tuỳ theo kích thước của nem. Đôi tay dẻo dai, mềm mại của người làm nem bắt đầu tỉ mẩn nặn từng viên thịt, thường thì kích cỡ khoảng gấp đôi quân cờ.

Lá chuối khi rửa sạch, phơi khô được quấn xung quanh viên thịt có lá đinh lăng tô điểm. Quấn nhiều lá khiến chiếc nem có thể to gấp 10 lần đến 15 lần lúc đầu, thành một hình vuông xinh xắn.Những ngón tay thoăn thoắt gói khoảng 1 phút, sau đó lạt buộc chắc tay làm sao cho lá không rơi ra mà chiếc nem vẫn xanh và đẹp.Tuỳ theo thời tiết có thể ăn nem, mùa hè thì độ 5 tiếng đã có nem ăn, mùa đông thì có thể 1 đến 2 ngày tuỳ từng khẩu vị của mỗi người.

Nem chua Thanh Hoá vừa ngon, vừa rẻ nhưng có điều rất lạ và hay là có thể làm đồ nhắm, cũng có khi ăn với cơm. Tiện hơn cả là ở đâu ta cũng có thể nhấm nháp hương vị hấp dẫn của nó.

       Minh Dũng

 

 

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: