Sự ô nhiễm của Làng nghề Thổ Hà


Vốn nổi tiếng với truyền thống làm gốm và bánh đa nhưng khi tới với làng Thổ Hà có lẽ điều khiến người ta ấn tượng không phải làng nghề này có nhiều gốm vì giờ đây nghề gốm đã bị mai một, cũng không phải những phên bánh đa được phơi đầy đường mà điều khiến người ta đi từ ấn tượng đến kinh hoàng đó là vấn đề ô nhiễm môi trường sống ở đây.

 

Trẻ em hồn nhiên chơi ở những vũng nước bẩn. Ảnh: Ngọc Liên

 

Bẩn

Đó là ấn tượng đầu tiên khi bước vào làng Thổ Hà. Không giống như một làng quê, Thổ Hà đã thay đổi, nhưng sự thay đổi của Thổ Hà lại không ăn khớp với nhau. Nhà cao cửa rộng nhưng đường xá lại chật hẹp. Cứ mỗi khi mưa thì đường lầy lội, nước không thoát hết được đọng lại làm nơi sinh sôi cho những vi khuẩn gây bệnh. Hơn nữa, những chiếc bánh đa mà được coi là truyền thống của làng lại được phơi ngay dưới đường đi, chỉ cần một chiếc xe máy đi qua thì bụi bẩn hay nước cũng có thể bắn ngay vào những chiếc bánh đang phơi chờ ngày “xuất hàng”. Bên cạnh đó, rác thải sinh hoạt lại được vứt ra ngay sau nhà hoặc bờ sông, hoặc bất kì nơi nào có thể vứt được.

 

Bánh đa được phơi bên đường bẩn và bên cạnh đống cát để xây dựng.

 

Rác thải bị vứt đầy bờ sông và những phên bánh đa được phơi gần đó.


 

Mùi khó chịu

Diện tích mỗi nhà ở đây không quá lớn vì thế họ tận dụng tối đa diện tích để có thể đủ sống và nuôi… heo. Heo nuôi ở chuồng được xây ngay dưới dưới tầng một hoặc ở một góc của sân nhà và đều sát đường đi. Ở trong một diện tích nhỏ và không hề thoáng đãng, điều này vừa khiến heo không thể khỏe mạnh, vừa khiến mùi hôi thối của phân heo bay khắp xóm làng. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn tới môi trường sống và sinh hoạt của người dân.

 

Heo được nuôi dưới tầng hầm của nhà dân.


Tuy nhiên….

Sự lạc quan, yêu làng, yêu nghề của những người dân sống ở đây đã khiến họ không để ý rằng nơi mình ở đang bị ô nhiễm môi trường. Bạn Linh (SV ĐH Ngoại thương, một “Phượt” chuyên nghiệp) nói: “Mình rất hay đi chơi ở làng nghề và hầu như làng nghề nào cũng như này…”. Như vậy có thể thấy, việc bảo đảm môi trường sống và sinh hoạt cho người dân tại các làng nghề chưa được chú ý và quan tâm.

 

Trẻ em vẫn hồn nhiên cười nói …

 

 

Còn người lớn vẫn lạc quan yêu nghề…


 

Mặc dù môi trường sống đang dần bị ô nhiễm…


Mỗi tuần tại các làng nghề có rất nhiều đoàn khách du lịch đến thăm quan, vậy nếu cứ tiếp tục để các làng nghề vừa bẩn, vừa có mùi hôi thì liệu có nhiều khách muốn quay lại và ghé thăm?

   Nguyễn Ngọc Liên

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: