Ấm áp những tấm lòng trẻ

Trong cái giá lạnh của những ngày đông cuối năm, đường phố như vội vã hơn bởi ai cũng muốn nhanh chóng trở về “trú ẩn” trong những căn phòng ấm áp. Nhưng có rất nhiều người mà công việc buộc họ phải gong mình chống trọi với gió rét ngoài trời, rất cần được sưởi ấm.
Từ những anh cảnh sát giao thông, những người thợ xây đến những chú xe ôm, những cô những chị bán hàng rong, những người bệ rạc trên những đường phố chờ việc, tất cả đều đang gồng mình đối trọi với những gió rét liên tiếp tràn về.

Ngồi ở một quán xôi ven đường, chúng tôi được trò chuyện với chị bán hàng. Là một người làm nghề bán xôi đã nhiều năm, chị đã phải trải qua không ít những vất vả. Chị chia sẻ dù trời rét, khó khăn hơn nhưng cũng không thể vì thế mà nghỉ bán hàng bởi đây là nguồn thu nhập quan trọng của gia đình chị. Dẫu vậy chị có may mắn là chị sống ở Hà Nội, hơn nhiều những người từ các tỉnh lẻ phải lên đây kiếm sống. Họ phải chịu không ít những khó khăn. Với đồng tiền ít ỏi kiến được, họ vừa phải chi trả cho cuộc sống đắt đỏ nơi đô thị, vừa phải giành dụm tiền giử về quê. Họ phải xa nhà kiếm sống đến tận ngày những ngày cuối cùng của năm.


Hiện nay không ít người cho rằng: con người trong thời đại mở cửa, hội nhập, đặc biệt là thế hệ trẻ đang dần trở nên vô cảm, lãnh đạm. Đây là một vấn đề mà xã hội đang hết sức bức xúc. Dường như vòng xoáy gấp gáp của cuộc sống đã rút bớt thời gian sẻ chia, đồng cảm, yêu thương nhau của con người.
Nhưng đừng vội bi quan, vẫn còn nhiều những bạn trẻ cảm thấy xót xa mỗi khi bắt gặp một gánh hàng rong. Tôi đã từng chứng kiến một nhóm bạn trẻ mua bánh mỳ cho một bà cụ già bán dạo trên đường để rồi sau khi bà cụ đi khỏi ai cũng nhường bánh mì cho người khác. Thì ra không ai muốn ăn mà họ chỉ mua vì thương cảm cho bà cụ.
Và tôi tin răng, ở đâu đó vẫn còn nhiều nữa những bạn trẻ  như thế với tấm lòng như thế. Với mỗi hành động nhỏ như vậy, các bạn trẻ sẽ góp phần làm thay đổi quan niệm không hay về giới trẻ của nhiều người và tạo niềm tin vào cái tâm của thế hệ hôm nay.

Đỗ Thị Mai Hiền; Nguyễn Thị Thu Hường

21/1/2011

Advertisements

Về HàJung
u n t i l w h e n e v e r

One Response to Ấm áp những tấm lòng trẻ

  1. Tho says:

    Viết sai chính tả: “đối trọi”
    Bài viết hay, có những góc nhìn trích chéo về cuộc đời. Tuy nhiên nếu đi sâu hơn một chút về hoàn cảnh của người bán hàng rong thì có lẽ sẽ hay hơn. Giả dụ như: chồng ở nhà làm ruộng nuôi con gái học cấp ba, chị lên đây thuê nhà trọ và bán hàng rong nuôi cu lớn học đại học…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: